4 NGUYÊN TẮC SỐNG CÒN KHI ĐẦU TƯ GIÁ TRỊ CỦA ÔNG TRÙM WARREN BUFFETT

Đăng ngày 24/11/2023 lúc: 23:42
Kết quả hình ảnh cho Mỗi cổ phiếu hạng A của Berkshire Hathaway có thể mua được 1 căn nhà ở Mỹ Mỗi cổ phiếu hạng A của Berkshire Hathaway có thể mua được 1 căn nhà ở Mỹ

Nhà đầu tư siêu việt được nhiều người biết đến là Warren Buffett – ông được xem là nhà đầu tư tài chính thành công nhất thế giới cho đến hiện tại.

 

1. Đầu tư vào công ty chứ không đầu tư vào cổ phiếu

Warren Buffett quan niệm rằng cổ phiếu chỉ là tờ giấy chứng nhận quyền sở hữu của cổ đông đối với công ty đó. Ông không đầu tư vào cổ phiếu, mà đầu tư vào công ty. Nói một cách khác, ông hoàn toàn không quan tâm đến việc mua đi bán lại cổ phiếu trong thời gian ngắn. Thay vào đó, ông áp dụng chiến lược “buy and hold” – mua và giữ – nghĩa là ông sẽ giữ cổ phiếu trong thời gian dài, rất dài và đôi khi giữ luôn nếu đó là những công ty ông xác định là chiến lược của mình.

Kết quả hình ảnh cho Mỗi cổ phiếu hạng A của Berkshire Hathaway có thể mua được 1 căn nhà ở Mỹ Mỗi cổ phiếu hạng A của Berkshire Hathaway có thể mua được 1 căn nhà ở Mỹ

Mỗi cổ phiếu hạng A của Berkshire Hathaway có thể mua được 1 căn nhà ở Mỹ

2. Đầu tư theo giá trị thực

Warren Buffett chịu ảnh hưởng sâu sắc của Benjamin Graham – người tiên phong về đầu tư theo giá trị. Ông cho rằng về lâu dài giá thị trường của cổ phiếu sẽ phản ảnh giá trị nội tại của nó. Do đó những cổ phiếu tốt là những cổ phiếu đang được thị trường định giá thấp (underpriced).

Theo ông, khoảng cách giữa giá thị trường và giá trị nội tại này càng lớn thì biên độ an toàn, cũng như lợi nhuận mà nhà đầu tư nhận được từ cổ phiếu sẽ càng cao. Để có lợi nhuận, phải tính được giá trị thật hay giá trị nội tại của cổ phiếu hay công ty đó.

3. Nghiên cứu kỹ và sâu về công ty đầu tư

Ông đã từng nói: “Để là nhà đầu tư thành công, chúng tôi đọc hàng trăm, hàng trăm báo cáo thường niên của các công ty”. Ngoài những chỉ số tài chính, ông còn quan tâm hết sức đặc biệt đến vị trí, lợi thế cạnh tranh của công ty và năng lực của ban lãnh đạo.

Những câu hỏi Warren Buffett đặt ra trước khi quyết định chọn công ty/cổ phiếu để đầu tư như công ty có phát triển tốt không, có lợi thế cạnh tranh không? Warren Buffett chỉ muốn mua cổ phiếu của công ty có lợi thế cạnh tranh cao; là công ty dẫn đầu thị trường của ngành kinh doanh chính của nó hoặc là có thương hiệu được khách hàng đánh giá cao.
Kết quả hình ảnh cho Warren Buffett luôn nghiên cứu kỹ và sâu về những gì mình sắp đầu tư

Warren Buffett luôn nghiên cứu kỹ và sâu về những gì mình sắp đầu tư

Warren Buffett luôn đặt ra cho mình những câu hỏi:

– Công ty đó có mô hình kinh doanh đơn giản không? Ông chỉ đầu tư vào các công ty có mô hình đơn giản, dễ hiểu, không quá phức tạp. Ông chỉ đầu tư vào những ngành mà ông biết rất rõ. Lợi nhuận công ty tốt, tăng trưởng ổn định không?

– Tỷ số nợ trên vốn có thấp không? Tỷ số lợi nhuận trên nợ có cao không? Giả sử lợi nhuận không đạt được mức kỳ vọng, công ty có khả năng trả được nhũng món nợ đến hạn không?

– Tỷ lệ lợi nhuận trên vốn đầu tư có tốt không? Đây là một trong những chỉ số mà Buffett đặc biệt quan tâm. Ông chỉ đầu tư vào những công ty tạo ra mức lợi nhuận tốt.

– Chi phí vận hành của công ty có ở mức chấp nhận được hay không?

– Dòng tiền mặt để đầu tư có đủ lớn để tạo ra lợi nhuận và sự tăng trưởng?

– Công ty có giữ lại lợi nhuận để tái đầu tư hay không?

– Ban lãnh đạo có giỏi, có tầm nhìn, có bề dày thành tích về quản lý kinh doanh, có đạo đức không? Buffett chỉ đầu tư vào những công ty ông tin rằng ban lãnh đạo có năng lực.

4. Chọn thời điểm mua đúng lúc

Buffet không bao giờ vội vã mua những cổ phiếu có biên độ an toàn không rõ ràng. Thường thì ông sẽ đợi khi thị trường vào giai đoạn điều chỉnh hoặc khi thị trường đang thời kỳ giảm giá mạnh. Khi đó ông sẽ mua được cổ phiếu của công ty với giá thấp hơn giá trị nội tại của nó. Phương pháp đầu tư đơn giản này đã giúp ông thành công lớn và trở thành một trong những người có tài sản lớn nhất thế giới. Nó cũng giúp ông thoát được tổn thất trong những giai đoạn mà hầu hết mọi người đều bị thiệt hại, ví dụ như giai đoạn cổ phiếu các công ty Internet bùng nổ và sụp đổ. Tuy vậy, ông bị một số người phê bình là quá thận trọng và vì thế đã bỏ qua những cơ hội lớn

Kết quả hình ảnh cho Chọn thời điểm mua khi giá thấp hơn giá trị nội tại

Chọn thời điểm mua khi giá thấp hơn giá trị nội tại.

 

Bạn thân mến,
Đứng trước những biến động thất thường của nền kinh tế, lạm phát hàng năm tại Việt Nam từ 8% trở lên, lao động thất nghiệp lên tới 10 triệu người trở thành một thách thức cho mỗi chúng ta. Chúng ta thường xuyên đối mặt với nỗi lo thiếu tiền. Có một cách dễ dàng để bạn có thể loại bỏ mọi lo lắng, sợ hãi – chính là đầu tư. Đầu tư là chìa khóa làm giàu bền vững của những triệu phú, tỷ phú trên thế giới. Và cũng sẽ là công cụ giúp bạn vượt qua mọi khó khăn về tiền bạc.

Bạn mong muốn biết được bí quyết và công thức đầu tư của những nhà đầu tư vĩ đại nhất trên thế giới? 

Hãy liên hệ với tôi để có thế chia sẻ với bạn những kiến thức về đầu tư nhiều hơn nhé. 
FACEBOOK : fb.com/hovanloi.skyway
Zalo : 0365086547