9 Khác biệt cơ bản này mới là thứ xác định được sự giàu nghèo của bạn trong tương lai

Đăng ngày 25/11/2023 lúc: 09:11
nguoi giau suy nghi lon 1373617072 650x0 1494822602380

Thay vì đổ lỗi cho các điều kiện và hoàn cảnh dẫn đến sự nghèo khó, bạn nên cân nhắc trạng thái của chính mình. Cách bạn tư duy chính là sự dự đoán tương lai chính xác, niềm tin mạnh mẽ sẽ định hướng cuộc sống của chúng ta.

Người nghèo ưa cạnh tranh, người giàu luôn sáng tạo

Người nghèo thường khá nhanh nhạy đối với con đường làm giàu của người khác. Họ nhanh chóng nhận biết những cách người khác kiếm tiền và bắt chước… Nhưng họ không bao giờ nghĩ tới việc hành động theo một cách khác đi để có được hiệu quả cao nhất.

Những người có tư duy giàu có thì nhận thấy khả năng thành công của họ nếu không có sự so sánh, cạnh tranh với người khác. Không theo dõi và bắt chước điều người khác đã làm, họ tìm kiếm những cách khác nhau, tạo ra những con đường mới để đạt được mục tiêu nhanh chóng hơn. Những người dẫn đầu luôn là những người giàu có.

nguoi giau suy nghi lon 1373617072 650x0 1494822602380
Để làm giàu thì cách bạn suy nghĩ quan trọng hơn số tiền bạn có.

Người nghèo thường hoài nghi, người giàu rất tin tưởng

Người nghèo thường có khuynh hướng hoài nghi về mọi thứ. Họ tin rằng, họ luôn phải trả nhiều tiền chi phí sinh hoạt hơn bởi có thể các cửa hàng bán lẻ đã cố tình định giá sản phẩm cao lên? Tư duy này xuất phát từ sự thiếu thốn tiền bạc và không muốn “chi” những gì bạn đang có. Người nghèo đặc biệt chú tâm đến sự thiếu hụt, vì thế họ càng không bao giờ cảm thấy đầy đủ.

Người giàu có dường như có cái nhìn tin tưởng hơn trong nhiều vấn đề. Họ tin tưởng cuộc sống hơn, không hoài nghi về động cơ của người khác và sẵn sàng “chi” tiền cho những điều hợp lý. Tất nhiên, đối với người cảm thấy mình có khả năng tài chính, họ không chú tâm đến việc mất đi thứ gì mà quan tâm hơn đến việc sẽ đạt được thứ gì.

Người nghèo chú ý đến vấn đề, người giàu tìm cách giải quyết

Người nghèo thường có suy nghĩ tiêu cực trong mọi lĩnh vực, bao gồm cả tiền bạc. Họ tập trung vào các vấn đề, khó khăn và thường đổ lỗi cho hoàn cảnh như công việc, nơi sinh sống… Ngược lại, người giàu có chấp nhận những chướng ngại vật của cuộc sống và hiểu rằng nhiệm vụ của họ là tìm ra giải pháp. Đối với họ, khó khăn là cơ hội để họ có thể “làm điều gì đó”.

Sự khác biệt trong tâm lý “họ” và “chúng ta”

Khi làm việc, người nghèo thường làm việc với tâm lý “đó là việc của họ”. Người nghèo phân tách rõ ràng bản thân và nhiệm vụ của tổ chức. Khi có sự cố xảy ra, họ nhanh chóng đổ lỗi “do công ty…”.

Người giàu thì ngược lại, họ duy trì tư duy “chúng ta” trong công việc. Họ chứng tỏ sự đầu tư và cam kết khi làm việc với tổ chức. Những người giàu hiểu vai trò của họ và sẵn sàng chịu trách nhiệm.

Tư duy “giả định” tích cực

Trước khi quyết định những vấn đề quan trọng, việc đưa ra các giải định và quyết định cách xử lý trước là rất quan trọng. Đối với người nghèo, những giả định tiêu cực có thể khiến họ mất tinh thần và bỏ cuộc sớm. Mặt khác, những người giàu có tư duy “giả định” rất tốt. Họ lường trước được các tình huống có thể xảy ra và có phương án đối phó thích hợp. Họ nhìn thấy tiềm năng trong mọi thứ, thay vì để những giả định tiêu cực dập tắt kế hoạch tiến về phía trước.

Đánh giá tầm quan trọng của tiền và thời gian

Lý Giải Tại Sao Bạn Luôn Thiếu Thời Gian

Phần lớn người nghèo tin rằng cách duy nhất để kiếm nhiều tiền hơn là làm việc nhiều giờ hơn. Trọng điểm của họ là sự thiếu hụt tài chính và họ muốn dùng thời gian để kiếm thêm tiền mà không tập trung đến hiệu quả của việc sử dụng thời gian.

Trong khi đó, người giàu biết rằng tư duy sáng tạo chính là kỹ năng đáng được trả mức lương cao nhất thế giới. Những người giàu có thường đánh giá sự quan trọng của thời gian thông qua việc sử dụng hiệu quả nó để tạo ra giá trị. Họ tập trung làm làm việc vì yêu thích, đam mê thay vì suy nghĩ: làm việc để kiếm tiền.

Người giàu luôn biết ơn, người nghèo thì hay phàn nàn

Chỉ trích và than phiền là đặc điểm phổ biến của người nghèo. Họ thường nhìn mọi thứ ở góc độ tiêu cực nhiều hơn và khó có thể thấy sự tốt đẹp của cuộc đời cùng những cơ hội tiềm ẩn trong đó.

Ngược lại, tư duy biết ơn của người giàu thúc đẩy họ giàu có hơn. Họ chấp nhận, cảm thấy biết ơn và học cách tận dụng mọi thứ cuộc đời trao cho họ. Chính tư duy này khiến họ thành công ở nhiều lĩnh vực.

Tìm kiếm sự tư vấn có chọn lọc

Chúng ta đều cần những lời khuyên từ người khác. Nhưng người có tư duy làm giàu có xu hướng bỏ qua những lời khuyên miễn phí, giá rẻ từ đám đông. Họ không ngại chi tiền để có được lời khuyên tốt nhất các chuyên gia giỏi.

Tương tự như khi tìm kiếm những lời khuyên, người nghèo thường cố gắng tìm kiếm những thứ giá rẻ. Nhưng người giàu sẽ đầu tư nhiều hơn và sử dụng trí tuệ để đưa ra các quyết định đúng đắn về những thứ họ mua. Chi tiêu một số tiền xứng đáng cho mặt hàng đắt tiền, chất lượng tốt sẽ đỡ lãng phí hơn việc mua những thứ giá rẻ nhưng chất lượng lại không cao.

Người nghèo hay bị phân tâm

tap trung 1024x477 1

Những người dùng nhiều thời gian cho việc giải trí đương nhiên sẽ không thể chú tâm nhiều đến việc phát triển tư duy, tăng thêm kiến thức để thành công hơn. Sự giàu có được hình thành từ chính những thói quen tư duy nhỏ bé. Kiến thức là sức mạnh giúp bạn kiểm soát và điều khiển bản thân tốt hơn. Thay vì bị phân tâm cho việc giải trí, đọc sách, phát triển tư duy sẽ cho bạn nhiều cơ hội để đạt được thành công và sự giàu có hơn.

Không quan trọng bạn có bao nhiêu tiền, thái độ và cách tư duy của bạn mới là thứ định hướng tương lai. Tạo thói quen suy nghĩ, tư duy từ góc độ của một người giàu có và cuộc sống của bạn thay đổi hoàn toàn, không chỉ ở khía cạnh tiền bạc.