Câu chuyện về anh họa sĩ trở thành tỷ phú

Đăng ngày 11/12/2023 lúc: 22:03

Vào năm 2000, David Choe khi xuất hiện trên chương trình “The Filthy Rich Guide”, David Choe gây được sự chú ý tới Sean Parker, sáng lập viên của Napster. Vào năm 2005, sau khi Parker trở thành chủ tịch của dự án khởi nghiệp mang tên Facebook, ông đã thuê Choe thiết kế và vẽ cho những bức tường tại trụ sở của Facebook.

Choe vừa mới được mãn hạn tù và ông khinh bỉ các mạng xã hội như MySpace và gọi Facebook là ý tưởng “nực cười”, nhưng ông vẫn đồng ý trang trí tòa nhà với mức giá khá cao: 60k$.

Sau khi hoàn tất công việc của mình, Choe được Parker đưa ra 2 lựa chọn: tiền mặt và cổ phiếu của công ty và Parker khuyên Choe nên lấy cổ phiếu.

Đây thực sự là một quyết định rủi ro, 60k$ là một con số thực sự lớn. Choe kể lại: “Lúc đó Facebook như một trò cười vậy”. Thực sự không có gì đảm bảo rằng công việc kinh doanh của Facebook sẽ thành công và số cổ phiếu của Choe có thể thành mớ giấy lộn.

Choe đã chọn lấy cổ phiếu. Âu shit ! All in luôn.

Vào năm 2012, Facebook chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu tiên ( IPO ), mức giá khởi điểm giao dịch là 32$, người ta ước tính số cổ phiếu mà Choe nhận được nay đã có giá trị khoảng 200 triệu $. Tại thời kỳ đạt đỉnh, giá cổ phiếu của Facebook là hơn 200$, tức 60k$ cổ phiếu của Choe có giá trị hơn 1 tỷ $.

Đúng là một câu chuyện khó tin!

Chúng ta sẽ thấy câu chuyện trở thành tỷ phú của David Choe sao dễ dàng quá. Tuy nhiên, nếu nhìn kỹ lại, đặt chúng ta vào trường hợp của Choe, liệu chúng ta có chấp nhận đổi 60k$ lấy cổ phiếu của một công ty khởi nghiệp mà ý tưởng bị cho là “trò đùa” hay không?

Mình thấy Bitcoin cũng được nhiều người coi là trò đùa. Chúng ta cùng nhau đặt câu hỏi: Liệu chúng ta có dám đổi 4k5$ để lấy 1 đồng tiền ảo mà không biết tương lai nó như thế nào không?

Nguồn: Sưu tầm