Huyền thoại đầu tư Warren Buffett "vớ đậm" nhờ đặt cược vào cổ phiếu Apple

Ngày đăng: 05-01-2022 21:13:31

Theo CNBC, tỷ phú Warren Buffett có thể thu về hơn 120 tỷ USD trên giấy tờ khi cổ phiếu của gã khổng lồ công nghệ Apple phá vỡ kỷ lục, đạt vốn hóa thị trường 3.000 tỷ USD trong tuần này.


Tỷ phú Warren Buffett có thể thu về hơn 120 tỷ USD trên giấy tờ với khoản đầu tư vào cổ phiếu Apple (Ảnh: CNBC).

Tập đoàn Berkshire Hathaway của ông bắt đầu mua vào cổ phiếu Apple kể từ năm 2016 đến giữa năm 2018 với tổng trị giá 36 tỷ USD. Với hơn 5% cổ phần nắm giữ tại nhà sản xuất iPhone này, bước sang năm 2022, khoản đầu tư này hiện trị giá 160 tỷ USD khi cổ phiếu Apple liên tục tăng mạnh, đặc biệt trong phiên mở màn đầu năm hôm 3/1.

"Không còn nghi ngờ gì nữa, đây là một trong những khoản đầu tư béo bở nhất mà Berkshire đã thực hiện trong thập kỷ qua", ông James Shanahan, nhà phân tích về Berkshire tại Edward Jones nói.

Ngoài việc cổ phiếu Apple tăng giá, Berkshire còn được hưởng cổ tức đều đặn, trung bình khoảng 775 triệu USD mỗi năm, nhờ tình hình kinh doanh tốt của "gã khổng lồ" công nghệ này.

Tỷ phú Buffett vốn không ưa cổ phiếu công nghệ nhưng "nhà tiên tri xứ Omaha" đã hâm nóng lĩnh vực này trong thập kỷ qua nhờ sự giúp đỡ từ các cộng sự đầu tư của ông là Todd Combs và Ted Weschler. Theo tính toán của InsiderScore.com, cổ phiếu Apple hiện chiếm hơn 40% danh mục đầu tư của Berkshire. Tập đoàn này cũng là cổ đông lớn nhất của Apple.

Nói với CNBC hồi tháng 2/2020, tỷ phú Buffett cho biết ông không coi Apple là một cổ phiếu mà coi đó là "doanh nghiệp thứ 3", sau bảo hiểm và đường sắt. "Đó có lẽ là mảng kinh doanh tốt nhất trên thế giới mà tôi biết", ông nói.

Từ năm 2018, Berkshire cũng đã hạ dần tỷ trọng cổ phần trong danh mục khi bán bớt cổ phiếu Apple thu về 11 tỷ USD trong năm 2020. Nhưng nhờ các đợt mua lại nên tổng số cổ phiếu Apple mà Berkshire nắm giữ lại thực sự lớn hơn.

Việc đầu tư vào Apple cũng đóng góp vai trò quan trọng trong việc giúp Berkshire vượt qua cuộc khủng hoảng Covid-19 khi các trụ cột kinh doanh khác như bảo hiểm, năng lượng đều bị ảnh hưởng.

Theo CNBC......

Đi Thử Con Tàu Unitsky

Bạn có thể có tất cả mọi thứ trong cuộc sống mà bạn muốn, nếu bạn biết giúp người khác đạt được điều họ muốn. "Nếu ai đó mang đến cho bạn một cơ hội, chưa cần biết bạn có làm được hay không, hãy cứ vồ lấy nó và học cách làm sau!" https://skyway.capital 

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết hay quan trọng