Mô phỏng chiến lược đầu tư của nhà đầu tư tài ba nhất thế giới… Warren Buffett.

Đăng ngày 24/11/2023 lúc: 23:38
Mô phỏng chiến lược đầu tư của nhà đầu tư tài ba nhất thế giới… Warren Buffett.
5.

 

Để trở thành nhà đầu tư xuất sắc, tốt nhất là chúng ta mô phỏng phương thức đầu tư của Nhà đầu tư đại tài Warren Buffett. Chúng ta hãy học tập và chắt lọc cách suy nghĩ và chiến lược đã giúp ông thành công tột bậc. Bằng cách học hỏi và áp dụng cách làm của ông, bạn có thể tạo ra kết quả tương tự, hoặc hơn thế nữa. Trong khi những nhà đầu tư thông thường có thể mất 30 năm thử nghiệm, sai lầm, để tìm ra công thức đúng đắn và hoàn thiện phương pháp của mình, bạn có thể rút ngắn khoảng thời gian đó xuống rất nhiều bằng cách ứng dụng công thức thành công của ông Qua các gói đầu tư của chúng tôi.

Thực tế, nếu bạn tìm hiểu những người thành công nhất trong lịch sử, bạn sẽ thấy họ đều nắm được sức mạnh của nghệ thuật mô phỏng. Họ tin rằng đứng trên vai những người khổng lồ sẽ tốt hơn là phát minh lại chiếc bánh xe. Anh em nhà Wright và những người sáng chế máy bay đã lấy ý tưởng thiết kế máy bay bằng cách quan sát cấu tạo cơ thể và chuyển động bay của loài chim. Các nhà sư Trung Quốc thời xưa đã phát triển môn võ Kung Fu bằng cách học tập, bắt chước cách đánh nhau của loài vật (hổ, khỉ, rắn, gấu) và côn trùng (bọ ngựa).

Chính phủ Singapore đã đưa một đất nước có kích thước bằng một chấm nhỏ trên bản đồ thế giới, thoạt đầu chỉ đơn thuần là cảng buôn bán, trở thành nền kinh tế hàng đầu thế giới với GDP (tổng sản lượng nội địa) theo đầu người đứng thứ 18 trên thế giới (theo Báo cáo phát triển thế giới năm 1993) chỉ trong vòng 28 năm! Họ làm được điều này bằng cách học theo mô hình của các nước như Thụy Sĩ (quản lý và ngân hàng), Israel (quân sự), Mỹ (kinh doanh) và Anh (luật và giáo dục). Bạn thấy đó, mô phỏng không chỉ đơn giản là bắt chước. Đó là việc chắt lọc những kinh nghiệm quý báu nhất từ nhiều kiểu mẫu tốt, hấp thụ những gì tinh túy nhất và phát triển lên thành một chiến lược còn tốt hơn nữa.

Tương tự, nếu bạn muốn trở thành một nhà đầu tư tài ba thì liệu trên đời này còn có ai tốt hơn Warren Buffett để bạn học hỏi? Ông hiện là người giàu thứ nhì thế giới với tổng tài sản cá nhân trị giá 75 tỉ đô. Điều đáng kinh ngạc là ông tạo dựng cả một sản nghiệp không nhờ vào việc sản xuất hay buôn bán bất kỳ sản phẩm hay dịch vụ nào, mà hoàn toàn bằng việc đầu tư vào các công ty hay thị trường chứng khoán. Trong vòng 49 năm qua, ông đạt được mức lợi nhuận trung bình 24,7% mỗi năm. Điều đó có nghĩa là cứ sau 2,9 năm, tiền của ông lại tăng gấp đôi! Làm cách nào mà ông có thể đánh bại thị trường một cách đầy ấn tượng như vậy, trong khi 97% chuyên gia quản lý quỹ thậm chí không thể qua mặt thị trường liên tục trong vòng nhiều năm? Đó chính là điểu khiến chúng tôi cảm thấy hứng khởi để học tập và noi gương bậc kỳ tài này nhiều năm về trước.

Chúng tôi nghiên cứu tất cả sách báo viết về ông và do chính ông viết. Chúng tôi phát hiện ra rằng suy nghĩ cũng như phương pháp kiếm tiền của ông trong chứng khoán hoàn toàn khác với những gì mà ngành tài chính chính thống vẫn dạy và những chuyên gia điều hành quỹ vẫn làm.

Việc mô phỏng ý tưởng, chiến thuật của Buffett mang lại cho chúng tôi nhiều thành công lớn. Sau khi để mất rất nhiều tiền trong quá khứ, chúng tôi đã có thể làm cho đồng tiền của mình sinh lợi với tỉ lệ trung bình 22% -80% trong vòng 10 năm qua.

Warren đã làm cách nào để bồi dưỡng và phát triển tài năng vượt trội của mình? Ông được sinh ra với tài chọn cổ phiếu chăng? Thực tế, ông có được khả năng “hái ra tiền” này là nhờ vào việc mô phỏng hai nhà đầu tư cổ phiếu lỗi lạc nhất thời đó là Benjamin Graham (cha đẻ của chiến lược đầu tư dựa trên giá trị công ty) và Philip Fisher (người phát minh ra khái niệm đầu tư dựa trên tốc độ tăng trưởng của công ty).

Ở tuổi 19, Warren Buffett nghiền ngẫm quyển sách nổi tiếng của Benjamin Nhà đầu tư thông thái” (The Intelligent Investor) và hiểu ra rằng không thể liên tục dự đoán hướng lên xuống của giá cổ phiếu (điều mà rất nhiều sách tài chính và chuyên gia vẫn dạy và tuân thủ cho tới ngày nay). Trong khi các khóa học tài chính dạy rằng thị trường luôn hiệu quả và có lý thì Benjamin Graham cho rằng thị trường chứng khoán là “vô lý” vì luôn nằm dưới sự chi phối của nỗi sợ hãi và lòng tham; thế nên nó có xu hướng đôn giá một công ty lên quá cao khi có tin tốt, và đẩy giá xuống quá thấp khi có tin xấu.

Graham phát triển một cách thức xác định giá trị thực của cổ phiếu và ông tin rằng bằng cách mua cổ phiếu khi nó nằm dưới mức giá trị thực, nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận khổng lồ khi thị trường đẩy giá cổ phiếu lên cao. Hào hứng đón nhận những gì học được và áp dụng những nguyên tắc của bậc tiền bối, Buffett bắt đầu kiếm được lợi nhuận khổng lồ từ chứng khoán.

Ông còn đi thêm một bước nữa là trở thành học trò của Graham tại Columbia College, sau đó gia nhập công ty của Graham với vai trò nhân viên phân tích cổ phiếu. Sau vài năm, trò đã vượt thầy trong khả năng chọn mua cổ phiếu.

Trong khi Graham dạy nhà đầu tư cách mua những cổ phiếu rẻ và dưới giá trị thực của nó thì nhà đầu tư tài danh Philip Fisher có lối tiếp cận hoàn toàn khác, gọi là đầu tư tăng trưởng. Bên cạnh việc chọn những công ty rẻ, Fisher dạy người ta cách tìm ra những công ty mạnh giúp họ tăng lợi nhuận trong tương lai.

Quyển sách mang tên “Cổ phiếu thông thường và lợi nhuận bất thường” (Common Stock and Uncommon Profits) thể hiện kỹ thuật của Fisher và do chính ông viết đã được Buffett nghiên cứu rất kỹ. Bằng cách kết hợp ý tưởng của hai bậc kỳ tài rồi tiếp tục hoàn thiện và nâng chúng lên một tầm cỡ mới, Buffett trở thành nhà đầu tư kiệt xuất trên thế giới!

Bạn thân mến, vậy còn điều gì cản trở bạn không học theo Buffett và trở thành nhà đầu tư giỏi nhất? Không còn gì đúng không? Việc này cũng tương tự như khi bạn học và làm theo đúng công thức làm bánh của một đầu bếp nổi tiếng, sớm muộn gì bạn cũng sẽ tạo ra được cái bánh chẳng kém gì so với tác phẩm của vị đầu bếp trứ danh kia. Vậy chúng ta hãy cùng bắt đầu với các GÓI ĐẦU TƯ của chúng tôi theo các ý tưởng được kết hơp ở trên

Tư duy của bạn chính là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định và hành động của bạn. Lý do Buffett kiếm được nhiều tiền hơn bất kỳ nhà đầu tư nào trên thế giới là vì ông có cách nghĩ và niềm tin rất khác biệt về thị trường chứng khoán và cách thức chọn mua cổ phiếu. Nếu muốn thành công như ông, trước tiên bạn cần học cách suy nghĩ đó.