Trở thành triệu phú nhờ vẽ tranh cho Facebook

Đăng ngày 11/12/2023 lúc: 22:04

Nghệ sĩ vẽ graffiti người Mỹ gốc Hàn David Choe, 35 tuổi, đã được mời vẽ tranh tường cho trụ sở giao dịch đầu tiên của Facebook ở Palo Alto (bang California, Mỹ) năm 2005, khi mạng xã hội này mới là một dự án đang được Mark Zuckerberg phát triển. 

Mặc dù lúc đó, David Choe cho rằng ý tưởng về mạng xã hội Facebook là “kì quặc và không có tương lai”, song khi được Sean Parker, chủ tịch Facebook hỏi muốn lựa chọn giữa nhận tiền mặt và cổ phần, anh vẫn quyết định chọn cổ phần.  

Sau 7 năm, khi Facebook nộp đơn tham gia thị trường chứng khoán với số tiền đăng kí là 5 tỉ USD, giá trị cổ phần mà Choe sở hữu ở Facebook đã lên tới 200 triệu USD. Con số này còn cao hơn cả số tiền kỉ lục mà nghệ sĩ nổi tiếng Damien Hirst nhận được cho tác phẩm của mình trong phiên đấu giá năm 2008.

Choe hiện là một nghệ sĩ thành công với nhiều buổi triển lãm và tác phẩm được trưng bày ở các bảo tàng lớn. 

Rất nhiều người từng làm việc cho Facebook trong những năm đầu thành lập đã được trả cổ phần từ 0,1 tới 0,25%, nay đã trở thành triệu phú.

Một số tác phẩm của David Choe vẽ tại văn phòng Facebook.

(TNO) Một họa sĩ thường xuyên được thuê vẽ tranh tường tại tổng hành dinh Facebook tên David Choe vẫn chưa khỏi ngất ngây khi biết mình sẽ trở thành triệu phú USD nhờ mạng xã hội này phát hành IPO.

 
 

(TNO) Một họa sĩ thường xuyên được thuê vẽ tranh tường tại tổng hành dinh Facebook tên David Choe vẫn chưa khỏi ngất ngây khi biết mình sẽ trở thành triệu phú USD nhờ mạng xã hội này phát hành IPO.

Theo Slashgear, trên trang blog cá nhân của mình, anh chàng họa sĩ David Choe đã thốt lên rằng “Tôi thức dậy và thấy hình của mình trên tờ New York Times. Tôi nhận ra rằng, mình là họa sĩ được trả công cao nhất ở thời điểm hiện tại”.

Cụ thể, năm 2005, David Choe lần đầu tiên được Facebook thuê vẽ trang trí văn phòng và vật dụng tại trụ sở của hãng này theo trường phái tranh tường (graffiti). Đến năm 2007, David Choe tiếp tục có cơ hội “sáng tác” tại tổng hành dinh Facebook để hiện thực hóa một không gian làm việc của “cá tính” và “tự do” như ý nghĩa vốn dĩ của mạng xã hội.

 

Trở thành triệu phú nhờ vẽ tranh cho Facebook - ảnh 1

Chàng họa sĩ David Choe không thể ngờ rằng mình sẽ có trong tay khoảng 200 triệu USD sau khi Facebook hoàn tất việc IPO – Ảnh: Slashgear

Vào thời điểm năm 2005, khi đó Facebook chưa thực sự đình đám như hiện nay, David Choe được lựa chọn là nhận công bằng tiền mặt hay cổ phần.

Theo David Choe, khi đó chẳng hiểu vì lý do gì mà anh đã quyết định nhận thù lao bằng số cổ phần tương ứng vài ngàn USD.

Được biết, số cổ phần tại Facebook hiện David Choe sở hữu dao động trong khoảng 0,1-0,2%. Do đó, một khi việc IPO hoàn tất để đưa Facebook trở thành công ty đại chúng có tổng giá trị 100 tỉ USD, anh chàng họa sĩ vô gia cư ngày nào David Choe nghiễm nhiên sở hữu khối tài sản tương ứng cỡ 200 triệu USD.