Tỷ phú giàu nhất thế giới biến 24 USD thành 42 tỷ USD: Làm giàu rất dễ, chỉ cần dám nghĩ dám làm

Nhờ tư duy nhạy bén, “dám nghĩ dám làm”, Warren Buffett đã biến số tiền 24 USD thành 42 tỷ USD. Từ đó, ông không ngừng nhân năm, nhân mười số tài sản của mình lên.

Warren Buffett là một trong những người giàu nhất thế giới, sở hữu khối tài sản hơn 101,1 tỷ USD. Ông là nhà đầu tư huyền thoại, được mệnh danh là “nhà hiền triết xứ Omaha” với những triết lý kinh doanh đắt giá.

Giàu có đến vậy, nhiều người dễ lầm tưởng rằng ông thành công từ rất sớm. Thực ra, có đến 99% tài sản của Warren Buffett là kiếm được từ sau tuổi 50. Vị tỷ phú 90 tuổi này từng nói: “Đời người giống như đẩy lăn một quả bóng tuyết vậy, quan trọng là phải tìm thấy một đống tuyết thật ẩm, và một con dốc thật dài”. Nói cách khác, muốn thành công, ta phải tìm được một con đường đúng đắn, và có động lực rõ ràng để đi hết con đường đó.


Đời người giống như đẩy lăn một quả bóng tuyết vậy, quan trọng là phải tìm thấy một đống tuyết thật ẩm, và một con dốc thật dài

Bên cạnh đó, có một thứ vô cùng quan trọng trong làm giàu, đó chính là “lãi suất kép”. Buffett từng thừa nhận rằng, có 3 thứ khiến ông trở nên giàu có đến vậy. Thứ nhất, đó là vì ông đã sinh ra ở Mỹ và có những cơ hội tuyệt vời, thứ hai là nhờ gene tốt mà sống được lâu để kiếm tiền, và thứ ba chính là lãi suất kép.

Lãi suất kép (Compounding Interest hay còn gọi là lãi kép) được hiểu đơn giản là tái đầu tư lãi. Sau khi sinh lời, số tiền lãi đó được dồn vào tiền vốn để tiếp tục cho một chu kỳ đầu tư tiếp theo và tất nhiên vốn gửi càng nhiều thì lãi lại càng cao hơn ở những giai đoạn sau. Ngay cả Albert Einstein cũng từng nói: “Lãi suất kép là kỳ quan thứ 8 của thế Giới. Ai hiểu được nó từ đó sẽ kiếm được tiền, còn những ai không hiểu… sẽ phải trả giá cho nó”.

Warren Buffett từng kể một câu chuyện về lãi suất kép như sau: Năm 1626, có một nhóm người da đỏ tại Manhattan đã bán hòn đảo này cho Peter Minuit – một vị Thống đốc nổi tiếng có lối sống xa hoa, phung phí ở Hà Lan. Buffett cho biết, qua cuộc mua bán này, những người da đỏ kia chỉ nhận được 24 USD, trong khi đó Minuit lại sở hữu toàn bộ đảo Manhattan rộng 22,3 dặm vuông.

Albert Einstein cũng từng gọi lãi suất kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới

Theo ước tính vào năm 1964, dựa trên giá nhà đất khi đó, mỗi feet vuông trên đảo Manhattan có giá 20 USD, tổng giá trị đất của hòn đảo này alf 12,5 tỷ USD. Ban đầu, ta sẽ nghĩ rằng người da đỏ đã lỗ một số tiền rất lớn. Thế nhưng, Buffett đã đưa ra một giả định thú vị: “Nếu người da đỏ trong tương lai có thể thu lợi tức đầu tư 6.5% mỗi năm, thì cuối cùng người được lợi lại chính là những người da đỏ này.”

Điều khiến họ có thể kiếm được như vậy là nhờ lãi suất kép. Chẳng hạn, nếu lãi suất kép hàng năm là 6,5%, 24 USD mà họ nhận được sẽ được định giá khoảng 42 tỷ USD sau 338 năm tích lũy. Chỉ cần họ cố gắng kiếm thêm 0,5% nữa, để cho tỷ suất sinh lợi hàng năm đạt tròn 7% thì vào năm 1964, tức là 338 năm sau, 24 USD của họ có thể tăng lên tới 205 tỷ USD.

Tất nhiên, với nhiều người thì câu chuyện về việc biến 24 USD thành 42 tỷ USD là điều viển vông. Nhưng với những người hiểu biết về lãi suất kép, thì “nhà hiền triết xứ Omaha” đang chỉ cho họ chìa khóa tới thành công. Nếu muốn kiếm tiền bằng cách đầu tư, ta phải có kinh nghiệm được tích lũy lâu năm và phát huy tối đa sức mạnh của lãi suất kép.

Dù vậy, khi mới đầu tư, ta thường lo sợ mình sẽ thua lỗ, thất bại và chẳng dám làm gì. Điều quan trọng lúc này là giữ suy nghĩ “dám nghĩ dám làm”, kiên trì theo đuổi ước mơ và đặc biệt không được mơ mộng làm giàu nhanh chóng. Hãy lập ra một chiến lược đầu tư tốt, đừng nóng lòng muốn trở nên giàu có vội vàng mà hãy từng bước tích lũy.

Rất nhiều nhà đầu tư thường chỉ xem xét thị trường rất chủ quan và ngây thơ. Họ chăm chăm vào việc kiếm lời mà không phân biệt tính xác thực của tin tức cũng như mô hình, dẫn đến việc bị thiệt hại lớn. Ta phải nhớ kỹ rằng: “Ngay cả sức mạnh vô song của ‘hầm rượu’ mang tên ‘lãi kép’, cũng cần có thời gian để ‘lên men’.

 

Unitsky là gì?

 Bạn có thể có tất cả mọi thứ trong cuộc sống mà bạn muốn, nếu bạn biết giúp người khác đạt được điều họ muốn. "Nếu ai đó mang đến cho bạn một cơ hội, chưa cần biết bạn có làm được hay không, hãy cứ vồ lấy nó và học cách làm sau!" https://skyway.capital 

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết hay quan trọng