Vì sao Warren Buffett không bao giờ đầu tư vào vàng?

Đăng ngày 24/11/2023 lúc: 23:41
Warren Buffett

Ông Buffett vốn không xem vàng là một kênh đầu tư. Ông nhận thấy kim loại quý này có ít, thậm chí không có giá trị do thiếu tính hữu dụng. Nhà đầu tư huyền thoại này từng phát biểu về vàng như sau: “Vàng chẳng làm gì cả ngoài việc ngồi đó và nhìn bạn”.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đang đầu tư gần 1 tỷ USD vào bạc, không chọn kim loại quý có giá trị cao hơn là vàng. Việc ông Buffett ghét vàng nhưng lại có hứng thú với bạc xuất phát từ nguyên tắc đầu tư giá trị cơ bản của chính ông.

Ông Buffett vốn không xem vàng là một kênh đầu tư. Ông nhận thấy kim loại quý này có ít, thậm chí không có giá trị do thiếu tính hữu dụng. Nhà đầu tư huyền thoại này từng phát biểu về vàng như sau: “Vàng chẳng làm gì cả ngoài việc ngồi đó và nhìn bạn”.

Warren Buffett

Một trong những nguyên tắc đầu tư cơ bản của ông Buffett là chỉ nên đầu tư vào những thứ hữu dụng, có thể phục vụ cho một mục đích cũng như đáp ứng nhu cầu thực tế nào đó cho nhà đầu tư. Bạc có rất nhiều công dụng trong lĩnh vực công nghiệp và y tế.

Ví dụ trong y tế, bạc được sử dụng trong băng cứu thương, ống dò niệu quản và là một vật liệu dùng để chữa bỏng và một số bệnh lý khác. Kim loại này cũng được sử dụng để lọc nước.

Trong lĩnh vực điện tử, bạc là chất dẫn điện tốt nhất và không bị ăn mòn, nên kim loại này được sử dụng rộng rãi để làm dây điện và các bộ phận kết nối trong máy tính, điện thoại di động và máy ảnh. Ngoài ra, bạc cũng được sử dụng để phủ đĩa DVD nhờ khả năng chống trầy xước.

vàng bạc
Warren Buffett không đầu tư vào vàng thay vào đó ông đầu tư vào bạc

Vì vậy, bạc đáp ứng được những yêu cầu của “nhà tiên tri xứ Omaha” về một kênh đầu tư có giá trị thực dễ dàng được nhận thấy. Bạc thậm chí khó có thể bị thay thế bằng vật liệu khác.

Mặc dù được ứng dụng trong một số ngành nhưng vàng không phải là lựa chọn của ông Buffett. Kim loại quý này được dùng để chế tác trang sức mà không có giá trị thực tế nào. Theo quan điểm của người đứng đầu Berkshire Hathaway, vì vàng gần như không có giá trị thực chất nên đây không phải là một tài sản tài chính tốt.