Warren Buffett: Tôi chưa một lần mua cổ phiếu IPO trong 63 năm qua

Chủ tịch kiêm CEO Tập đoàn Berkshire Hathaway, ông Warren Buffett tuyên bố ông không mua cổ phiếu Lyft trong phiên IPO, tuy nhiên ông cũng đưa ra nhiều lời khuyên về IPO nói chung và không phải riêng về Lyft.

Những nhận định này của Warren Buffett xuất hiện khi hàng loạt các "kỳ lân" công nghệ của Thung lũng Silicon công bố kế hoạch hoặc tham vọng IPO trong thời gian tới. ("Kỳ lân" là thuật ngữ trong ngành công nghệ nói về những công ty tư nhân đạt mức định giá 1 tỉ USD từ trước khi bán cổ phần ra công chúng).

Hoạt động kinh doanh của Lyft đến nay vẫn chưa mang lại lợi nhuận nhưng đã có rất nhiều nhà đầu tư bày tỏ quan tâm đến đợt IPO của công ty ứng dụng gọi xe này (tương tự với Uber), đẩy vốn hóa của Lyft lên trên ngưỡng 20 tỉ USD.

Về phần mình Warren Buffett cho biết từ năm 1955 đến nay, ông không mua một cổ phiếu IPO nào. Người bạn thân và đồng sự của ông tại Berkshire Hathaway là Charlie Munger cũng luôn tránh xa các đợt IPO.

"Mua các cổ phiếu IPO trong giai đoạn thị trường chứng khoán tăng nóng – tôi nghĩ đây không phải mà các nhà đầu tư nhỏ lẻ nên làm. Thậm chí là đừng nghĩ đến việc đó", Warren Buffett trả lời phỏng vẫn hãng tin CNBC.

Ông nói thêm: Lần gần đây nhất tôi mua cổ phiếu IPO là năm 1955 khi đó tôi mua 100 cổ phiếu của hãng sản xuất ô tô Ford và kiếm được 500 USD từ khoản đầu tư này. Khi đó thu nhập hàng năm của tôi là khoảng 12.000 USD, vì vậy con số 500 USD cũng là khá lớn.

Warren Buffett: Tôi chưa một lần mua cổ phiếu IPO trong 63 năm qua - Ảnh 1.

Warren Buffett - Chủ tịch kiêm CEO Tập đoàn Berkshire Hathaway. Ảnh: CNBC.

Việc luôn tránh xa các đợt IPO từng khiến ông bỏ lỡ những cơ hội "ăn bằng lần" như ông thừa nhận mình nên đầu tư vào Amazon và Google sớm hơn. Và lần này, việc ông không đầu tư vào đợt IPO của Lyft cũng có thể đồng nghĩa với một cơ hội bị bỏ lỡ khác.

Tuy nhiên, Warren Buffett cho rằng chuyện gì cũng có thể xảy ra, giống như có thể có "một thiên đường nằm giữa sa mạc". May mắn có lãi trong một, hai thương vụ đầu tư không có nghĩa là cứ nên làm như vậy mãi.

Ông duy trì quan điểm thận trọng đối với việc đầu tư vào những doanh nghiệp chưa được kiểm chứng đầy đủ trong môi trường kinh doanh. "Đôi khi bạn có thể đặt cược bừa bãi và giành chiến thắng, … nhưng đừng biến nó thành phương châm đầu tư của cả đời mình".

Sau khi chao đảo trong năm ngoái, thị trường chứng khoán Mỹ có khởi đầu khá tích cực trong năm nay, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều thương vụ IPO lớn. Nhiều doanh nghiệp hoãn IPO trong năm ngoái đã quyết định tranh thủ cơ hội này trước khi thị trường chứng khoán diễn biến tiêu cực trở lại.

Thị trường gần đây tỏ ra lo lắng về việc mặt bằng lãi suất xuống thấp, đường cong lợi suất đảo ngược và hàm ý suy thoái sắp xảy đến với nền kinh tế. Tuần trước Warren Buffett cũng nhận định rằng có vẻ nền kinh tế Mỹ đã chậm lại đôi chút nhưng nói thêm rằng lãi suất thấp rất có lợi cho cổ phiếu vì nhà đầu tư sẽ hướng về phía cổ phiếu để tìm kiếm lợi nhuận cao hơn.
Nguồn : Vietnambiz

Sau khi đọc và tham khảo xong bài viết hãy để lại ý kiến cá nhân của mình ở dưới nhé các bạn.

Hướng dẫn cách đăng ký tài khoản 188bet - 188bet link, 188betĐăng ký tài khoản ngay để được hỗ trợ về đầu tư và tham gia các nhóm NĐT nhận sự trợ giúp của tất cả các cổ đông SkyWay trên khắp Việt Nam

Người có trí tuệ hiểu rằng GIÚP ĐỠ NGƯỜI KHÁC cũng là GIÚP CHÍNH MÌNH!
"Nếu ai đó mang đến cho bạn một cơ hội, chưa cần biết bạn có làm được hay không, hãy cứ vồ lấy nó và học cách làm sau!"

Đầu tư cổ phần SkyWay | Cơ hội triệu đô - 0796.212.999

Facebook : Hồ Văn Lợi :036.508.6547 - 0796.212.999
Yuotube SkyWorldCommunityVietNam

Bạn có thể sở hữu cổ phần của nhóm công ty SkyWay.  Link đăng ký qua Hồ Văn Lợi giới thiệu: https://skyway.capital 
.Hướng dẫn đăng ký tài khoản: https://youtu.be/2Shz6UusrbI

Liên hệ sdt/zalo: 0796.212.999 - 0365086547

Facebook: fb.com/hovanloi.skyway

Youtuber : https://bit.ly/dang_ky_kenh_swc

Tham gia nhóm: Cổ Đông SkyWay : http://bit.ly/SkyWorldCommunityVietNam Lưu Ý: Hồ Văn Lợi sẽ Hỗ trợ đặt giấy chứng nhận về tận nhà MIỄN PHÍ nếu đăng ký qua link giới thiệu của Hồ Văn Lợi

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết hay quan trọng