Airdrop tiền điện tử là gì?

Đăng ngày 10/12/2023 lúc: 07:20
6c31641226cf409282167f1cae31d583

Cẩn thận! Rất nhiều văn bản.

Airdrop tiền điện tử là một chiến lược tiếp thị nhằm quảng bá các dự án tiền điện tử và mã thông báo mới của một số công ty khởi nghiệp tiền điện tử nhất định. Nó bao gồm việc phân phối miễn phí tiền điện tử gốc cho người dùng hiện tại hoặc tiềm năng. Để nhận giải thưởng, đôi khi người dùng cần thực hiện các hành động đơn giản, chẳng hạn như đăng ký tài khoản của dự án trên mạng xã hội và đăng lại các ấn phẩm của dự án.

Có nhiều loại airdrop khác nhau và mỗi dự án tiền điện tử đều có những yêu cầu riêng. Tuy nhiên, hầu hết các airdrop đều có cùng một mục tiêu: truyền bá thông tin về dự án và tăng sự quan tâm đến nó. Một số được thực thi trực tiếp trong ví của người dùng, trong khi một số khác phải được lấy thủ công.

Bất kỳ người dùng nào có ví tiền điện tử đều có thể nhận được airdrop, nhưng hãy cẩn thận với những kẻ tấn công. Có rất nhiều airdrop lừa đảo có thể lấy cắp tiền trong ví của bạn khi yêu cầu hoặc chuyển mã thông báo miễn phí. Trước khi đăng ký airdrop, hãy nhớ kiểm tra độ tin cậy của dự án đã chọn. Hãy đặc biệt cẩn thận nếu nó yêu cầu bạn kết nối ví của mình với trang web airdrop.

Giới thiệu

Số lượng tiền mới không ngừng tăng lên, khiến các nhà đầu tư và giao dịch tiền điện tử gặp khó khăn trong việc theo dõi các dự án mới nổi. Về vấn đề này, một số dự án tiền điện tử tiến hành airdrop để nổi bật so với phần còn lại và truyền bá thông tin về bản thân họ. Và mặc dù mọi người đều yêu thích tiền điện tử miễn phí nhưng không phải tất cả các đợt airdrop đều an toàn. Hãy xem cách chúng hoạt động và những gì bạn có thể làm để bảo vệ bản thân khỏi những đợt airdrop gian lận.

6c31641226cf409282167f1cae31d583

Airdrop tiền điện tử là gì?

Airdrop tiền điện tử là việc chuyển tài sản kỹ thuật số của một dự án tiền điện tử sang một số ví. Bằng cách này, các nhà phát triển có thể phân phối tiền xu và mã thông báo cho những người dùng hiện tại hoặc tiềm năng và quảng cáo dự án. Là một phần của airdrop, mã thông báo được phát hành miễn phí, nhưng trong một số trường hợp, bạn phải hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định để nhận được giải thưởng. Airdrop tiền điện tử đã trở nên phổ biến trong thời kỳ bùng nổ cung cấp tiền xu ban đầu (ICO) vào năm 2017 và tiếp tục được sử dụng cho đến ngày nay như một phương tiện quảng cáo.

Cách thức hoạt động của Airdrop tiền điện tử

Có một số loại airdrop tiền điện tử, nhưng chúng thường liên quan đến việc phân phối một lượng nhỏ tiền điện tử trên nhiều ví (thường là Ethereum hoặc Binance Smart Chain). Một số dự án tặng NFT thay vì tiền điện tử thông thường, mặc dù điều này ít phổ biến hơn.

Đôi khi các dự án phân phối tiền điện tử miễn phí và đôi khi họ yêu cầu bạn hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định: đăng ký tài khoản trên mạng xã hội, đăng ký nhận bản tin, lưu trữ một số lượng tiền nhất định trong ví của bạn, v.v. Việc đáp ứng các điều kiện không phải lúc nào cũng đảm bảo nhận được mã thông báo.

Trong một số trường hợp, giải thưởng chỉ được trao cho những ví đã tương tác với nền tảng dự án trước một ngày nhất định. Phương pháp này đã được 1INCH và Uniswap sử dụng để hỗ trợ những người dùng sớm, nhưng không giống như các airdrop thông thường khác, giải thưởng của họ trị giá hàng nghìn đô la.

Tại sao các dự án tiền điện tử lại tiến hành airdrop?

Các dự án blockchain đang tặng token miễn phí nhằm cố gắng mở rộng phạm vi tiếp cận và tăng số lượng người dùng. Càng nhiều người nắm giữ, mã thông báo trông càng đáng tin cậy và dự án càng phi tập trung hơn. Airdrop cũng thúc đẩy người nhận sử dụng và quảng bá dự án, điều này có thể tăng cơ sở người dùng ban đầu trước khi niêm yết trên sàn giao dịch tiền điện tử.

Điều đáng lưu ý là airdrop có thể tạo ra ảo tưởng về sự tăng trưởng, vì vậy, có những yếu tố khác cần xem xét trước khi nhận mã thông báo. Ví dụ: nếu hàng trăm nghìn địa chỉ sở hữu nó nhưng hầu như không có ai sử dụng thì dự án đó là lừa đảo hoặc không thu hút được sự quan tâm của cộng đồng.

Airdrop tiền điện tử và ICO có giống nhau không?

Airdrop tiền điện tử và ICO là những khái niệm khác nhau, mặc dù cả hai đều liên quan đến các dự án tiền điện tử mới. Sự khác biệt giữa chúng là airdrop không yêu cầu bất kỳ khoản đầu tư nào từ người tham gia và ICO là một phương thức huy động vốn từ cộng đồng.

Trong ICO, nhóm dự án bán token để gây quỹ từ các nhà đầu tư. ICO bắt đầu trở nên phổ biến vào năm 2014 khi Ethereum tổ chức một sự kiện gây quỹ cộng đồng để hỗ trợ sự phát triển của nó. Năm 2017, có sự bùng nổ về ICO trong không gian tiền điện tử, với hàng trăm dự án mới sử dụng chúng. Tìm hiểu thêm về phương pháp này trong bài viết ICO là gì (Cung cấp tiền xu ban đầu) .

Các loại airdrop

Có nhiều cách để tiến hành airdrop. Ngoài quy trình tiêu chuẩn trong đó tiền điện tử được chuyển đơn giản đến một số ví, còn có các quy trình khác như airdrop phần thưởng, airdrop độc quyền và airdrop chủ sở hữu.

Airdrop có thưởng

Trong airdrop có tặng thưởng, người dùng phải hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định, chẳng hạn như đăng lại bài đăng dự án trên Twitter, đăng ký Telegram chính thức hoặc viết bài đăng trên Instagram và gắn thẻ một số bạn bè. Để nhận phần thưởng, bạn thường cần điền vào biểu mẫu có địa chỉ ví của mình và bằng chứng hoàn thành nhiệm vụ.

Airdrop độc quyền

Trong một đợt airdrop độc quyền, tiền điện tử chỉ được chuyển đến một số ví nhất định. Theo quy định, để nhận được giải thưởng, bạn cần phải là thành viên tích cực của cộng đồng hoặc là một trong những người ủng hộ đầu tiên của dự án.

Vào tháng 9 năm 2020, sàn giao dịch phi tập trung (DEX) Uniswap đã tặng 400 UNI cho mỗi ví tương tác với giao thức của nó trước một ngày nhất định. Mã thông báo quản trị thu được mang lại cho chủ sở hữu quyền bỏ phiếu về các quyết định liên quan đến việc phát triển dự án.

Airdrop dành cho chủ sở hữu

Trong airdrop của chủ sở hữu, mã thông báo miễn phí sẽ được trao cho người dùng nắm giữ một lượng tiền nhất định. Để tiến hành rút thăm như vậy, nhóm dự án thường chụp ảnh nhanh tài sản tiền điện tử của người dùng vào một ngày và giờ cụ thể. Nếu số dư ví đáp ứng các yêu cầu tối thiểu, người dùng có thể yêu cầu mã thông báo miễn phí tùy theo số lượng tài sản của họ tại thời điểm chụp nhanh.

Nhiều dự án mới đang tặng token cho những người nắm giữ Bitcoin (BTC), Ether (ETH) hoặc BSC vì họ có cộng đồng lớn nhất trong không gian tiền điện tử. Ví dụ: vào năm 2016, dự án Stellar Lumens (XLM) đã tặng 3 tỷ XLM cho những người nắm giữ BTC và quà tặng này chỉ dành riêng cho người dùng trên mạng Bitcoin.

Cách tham gia airdrop

Quá trình này có thể khác nhau tùy thuộc vào dự án cụ thể, nhưng luôn cần có ví tiền điện tử để nhận giải thưởng. Ví dụ: bạn có thể sử dụng ví MetaMask phổ biến và tiện lợi . Sau khi thiết lập ví của bạn, hãy đảm bảo rằng nó chấp nhận mã thông báo miễn phí. Nếu không, rất có thể bạn sẽ cần phải tương tác với trang web để nhận được airdrop.

Làm thế nào để tránh airdrop lừa đảo

Việc phân biệt một airdrop đáng tin cậy với một trò lừa đảo có thể khó khăn. Luôn tự nghiên cứu trước khi tham gia bất kỳ quà tặng nào, đặc biệt nếu nó yêu cầu bạn kết nối ví của mình với trang web. Đôi khi những kẻ tấn công chuyển mã thông báo sang nhiều ví và làm trống chúng khi người nhận cố gắng chuyển tiền sang một sàn giao dịch tiền điện tử hoặc một ví khác.

Trong một số trường hợp, những kẻ lừa đảo tiến hành airdrop trên một trang web lừa đảo có vẻ chính thức và thuyết phục bạn kết nối ví của mình. Khi bạn thực hiện việc này và ký giao dịch, các mã thông báo khác sẽ được lấy từ ví của bạn. Phương pháp này thường được sử dụng bởi các tài khoản giả trên Twitter và Telegram, rất giống với tài khoản chính thức.

Đôi khi những kẻ tấn công yêu cầu chuyển tiền điện tử đến một địa chỉ ví không xác định để mở khóa mã thông báo miễn phí. Airdrop an toàn không bao giờ yêu cầu tiền hoặc cụm từ hạt giống. Hãy cẩn thận với email và tin nhắn cá nhân.

Để tránh gian lận, hãy nghiên cứu trang web chính thức và mạng xã hội của dự án. Đánh dấu các liên kết chính thức và đảm bảo rằng các kênh này thực sự đang tặng tài sản. Nếu bạn chưa biết gì về dự án, hãy tìm hiểu xem cộng đồng tiền điện tử nghĩ gì. Nếu bạn không thể tìm thấy đủ thông tin, có lẽ tốt nhất bạn nên bỏ qua đợt airdrop này. 

Để tăng cường bảo vệ, bạn có thể thiết lập một ví và địa chỉ email mới chỉ dành riêng cho việc nhận airdrop. Bằng cách này, bạn sẽ bảo vệ tiền trong ví cá nhân của mình khỏi bị lừa đảo . Và quan trọng nhất, không bao giờ chia sẻ khóa riêng của bạn.
 

Bản tóm tắt

Các đợt airdrop tiền điện tử cho phép các dự án tiền điện tử trở nên nổi bật và tuyển dụng những người tham gia vào không gian tiền điện tử. Chúng có thể là một cách hay để phát triển danh mục đầu tư của bạn bằng các token mới, tuy nhiên, có thể sẽ có nhiều airdrop lừa đảo hơn là airdrop an toàn, vì vậy hãy cẩn thận và luôn tự nghiên cứu trước khi tham gia.