Thế giới sẽ như thế nào vào năm 2051 và uST sẽ đóng vai trò gì trong đó?

Đăng ngày 10/12/2023 lúc: 07:04
273937787 462413372028478 8032564508947918868 n
Anatoly Yunitskiy: “Chúng ta phải phấn đấu vì những thay đổi văn minh giúp tạo ra một thế giới tốt đẹp và bền vững hơn…”
Cuộc phỏng vấn với General Designer của UST Inc.: “Phần thiết yếu của giao thông vận tải trên hành tinh sẽ được chuyển sang “cấp độ thứ hai” vào năm 2051”
273937787 462413372028478 8032564508947918868 n 

Thế giới sẽ như thế nào vào năm 2051 và uST sẽ đóng vai trò gì trong đó? Nhà thiết kế chung của UST Inc. Anatoli Unitsky chia sẻ dự báo của mình với độc giả trong một cuộc phỏng vấn mới được xuất bản bởi dự án truyền thông THẾ GIỚI 2051. 

Chúng ta phải phấn đấu cho những thay đổi văn minh sẽ giúp tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn và bền vững hơn, nơi các nhu cầu về môi trường, công nghệ và xã hội liên quan của con người là trọng tâm hàng đầu.

Bài báo mô tả lịch sử phát triển vận tải của uST, các giai đoạn triển khai công nghệ và các kế hoạch của UST Inc. 

 

Anatoly Yunitskiy là một kỹ sư, tác giả của các công nghệ chuỗi và là nhà thiết kế chung của UST Inc., nhà phát triển các tổ hợp cơ sở hạ tầng và giao thông cấp hai. Công nghệ này dựa trên việc sử dụng các dây công nghệ cao giữ cấu trúc đường ray cho sự di chuyển của các phương tiện chở khách và chở hàng không người lái.

Nhóm của công ty kỹ thuật quốc tế Unitsky String Technologies Inc. thiết kế, sản xuất, thử nghiệm và vận hành các tổ hợp giao thông và cơ sở hạ tầng, cũng như cung cấp dịch vụ bảo trì. Giờ đây, hơn 600 chuyên gia làm việc trong văn phòng trung tâm của công ty. UST tự hào giới thiệu công nghệ được chứng nhận của mình với thế giới tại hai trung tâm đổi mới ở Belarus và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Bang cAch lAm cho mAnh tra nAn Aac Ac vA khAng cAng bang ban sa gAy ra nhiau Aiau xau xa vA bat cAng hAEn cho tha giai xung quanh ban giang nhAE thu hAt like

— Bạn đã phát triển ý tưởng vận chuyển theo chuỗi trong bao lâu và mất bao nhiêu thời gian để triển khai thực tế phần đầu tiên của dự án gần Minsk?

Lần đầu tiên, ý tưởng tạo ra một loại phương tiện giao thông mặt đất mới nảy sinh trong tôi vào đầu những năm 1970, khi tôi nảy ra ý tưởng về một phương tiện hành tinh cho phép tôi mang tất cả các ngành công nghiệp có hại của trái đất đến gần. không gian. Vài năm sau, vận tải đường dây trên mặt đất, như một đường băng dự ứng lực cải tiến, đã tách ra khỏi dự án địa vũ trụ đường dây này.

Năm 1998, dự án của tôi đã nhận được khoản tài trợ đầu tiên của Liên Hợp Quốc và đến năm 2001, địa điểm thử nghiệm vận hành đầu tiên đã được tạo ra tại thành phố Ozyory gần Moscow. Hoạt động của các phương tiện tại địa điểm này đã xác nhận sự phù hợp của các đặc tính tính toán với điều kiện thực tế. Năm 2002, khoản tài trợ thứ hai của Liên Hợp Quốc đã được cấp cho dự án, cho phép dự án được kiểm tra quốc tế và vận tải đường dây đã nhận được các khuyến nghị để áp dụng thực tế trong thị trường dịch vụ vận tải quốc tế.

Vào năm 2015, công ty kỹ thuật mẹ String Technologies CJSC của chúng tôi, Unitsky String Technologies Inc., được thành lập tại Belarus. Vào mùa thu cùng năm, việc xây dựng EcoTechnoPark ở Maryina Gorka gần Minsk đã bắt đầu, nơi ngày nay công việc của các tổ hợp uST trong các phiên bản hành khách và hàng hóa đang được trình diễn.

Unitsky String Technologies Inc. Có hàng trăm bằng độc quyền sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu hàng hóa được bảo hộ ở hàng chục quốc gia trên thế giới. Vào năm 2022, UST Inc. được Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Belarus và Ủy ban Khoa học và Công nghệ Nhà nước công nhận là một tổ chức khoa học.

 Mat ngAEai khAng nha suy nghA caa ngAEai khAc cA tha phAt trian suy nghA caa chAnh ha

 

— Hãy cho chúng tôi biết về công nghệ vận chuyển chuỗi. “Dây dự ứng lực” nghĩa là gì?

Công nghệ vận chuyển chuỗi uST đã nói lên điều đó: yếu tố chính của giải pháp thực sự là đường ray chuỗi, là một phần của thế hệ giá đỡ vận chuyển dự ứng lực mới. Một đường ray như vậy là một chùm thép hoặc composite. Nó được hỗ trợ bởi các phần tử dự ứng lực (dây) và được trang bị đầu ray, dọc theo đó các phương tiện điện chở khách và hàng hóa trên bánh thép, được gọi là “unimobile”, di chuyển ở chế độ tự động.

Dây dự ứng lực là phần tử trong đó trạng thái ứng suất kéo được tạo ra theo nhiều cách khác nhau; về bản chất cấu tạo, chúng là cốt thép chịu lực dự ứng lực. Nhân tiện, hiện tại chúng tôi chủ yếu sử dụng dây gia cố có đường kính 15,2 mm làm dây.

– Khoảng cách giữa các giá đỡ đạt tới hai km. Điều gì đảm bảo sức mạnh của một chuỗi đường ray?

Độ bền của đường ray dây trong các cấu trúc như vậy được đảm bảo bằng cách chọn vật liệu có đặc tính cường độ phù hợp, chọn độ cứng cần thiết và tạo trạng thái ứng suất kéo sơ bộ thích hợp, trên thực tế, giữ cấu trúc thượng tầng, chẳng hạn như dây trong cầu treo . Nhân tiện, trong một cây cầu treo có chiều dài kỷ lục hai km, tổng lực căng của các sợi dây là khoảng 100 nghìn tấn, và trong một cây cầu vượt dây – khoảng hai nghìn tấn, giúp giảm tương ứng mức tiêu thụ vật liệu và chi phí của một cây cầu như vậy. phương tiện giao thông độc đáo.

— Những lợi thế của một unimobile so với vận chuyển truyền thống là gì?

Mức tiêu thụ năng lượng của xe unimobile thấp hơn 2–3 lần so với các phương thức vận chuyển truyền thống sử dụng bánh xe thép hoặc đệm từ. Nếu chúng ta so sánh con số này với phương tiện giao thông đường bộ, bao gồm cả ô tô điện truyền thống chạy bằng lốp khí nén, thì nó thấp hơn 5–7 lần.

Xe điện thông thường sử dụng lốp khí nén, khi mòn cùng với nhựa đường sẽ giải phóng bồ hóng, benzopyrene, phenol và hơn một trăm chất gây ung thư vào không khí, trong khi một số chất gây ung thư được chứa ở đây với số lượng lớn hơn trong khí thải ô tô. Trong uST, vấn đề này được giải quyết bằng cách sử dụng bánh xe thép được thiết kế đặc biệt, ví dụ, hiệu quả hơn so với bánh xe đường sắt.

 2023 06 27 191348

Tiếng ồn và độ rung từ vận chuyển uST thấp hơn đáng kể so với từ đường sắt, xe điện hoặc đường một ray. Người ta đã nghiên cứu rằng, ví dụ, trong tàu điện ngầm ở Moscow, sự hiện diện của một hành khách sẽ chỉ an toàn trong ba giây đầu tiên. Hơn nữa, các yếu tố tiêu cực bắt đầu ảnh hưởng đến cơ thể con người – không gian bị cô lập và nén, bức xạ điện từ mạnh, cũng như tiếng ồn và độ rung mạnh nhất. Unimobiles thậm chí không có một phần nhỏ tác động tiêu cực như vậy đối với một người.

— Chi phí xây dựng và vận hành cơ sở hạ tầng vận tải chuỗi là bao nhiêu? Nó phụ thuộc vào cái gì?

Chi phí xây dựng một tổ hợp cơ sở hạ tầng và giao thông cụ thể uST phụ thuộc vào lưu lượng giao thông theo kế hoạch, tốc độ di chuyển ước tính, bản chất của địa hình và điều kiện khí hậu, loại nhiệm vụ hậu cần và theo đó, tùy chọn thiết kế. Đồng thời, các yếu tố như tổng chiều dài của tuyến đường (càng dài, km tiếp theo càng rẻ), địa hình (đồng bằng, thềm biển, chân đồi, núi), chiều cao của các giá đỡ (đường đi càng cao). càng đắt), độ bền của đất bên dưới (cát, đất đá, đầm lầy), sự hiện diện của các chướng ngại vật (sông, hồ, hẻm núi), v.v.

So với các giải pháp giao thông cầu vượt hiện có (tàu một ray, cáp treo, vận tải đường sắt nhẹ, đường sắt nhẹ, tàu điện ngầm, v.v.), chi phí xây dựng và vận hành các tổ hợp uST thấp hơn nhiều lần, chủ yếu là do giảm mức tiêu thụ vật liệu của tất cả các yếu tố của khu phức hợp, cũng như kết quả là làm giảm sự phức tạp của việc xây dựng. Trong quá trình sản xuất đầu máy toa xe – xe điện đường ray trên bánh thép – cũng cần tiêu thụ ít vật liệu kết cấu. Việc không có ổ đĩa lớn, khung mạnh mẽ, gầm nặng và bánh xe giúp giảm đáng kể chi phí sản xuất đầu máy toa xe.

— Cơ sở hạ tầng vận chuyển chuỗi được tích hợp vào cơ sở hạ tầng hiện có như thế nào? Liệu nó yêu cầu chi phí bổ sung?

Việc tích hợp cầu vượt đường sắt vào môi trường đô thị đã hình thành sẽ dễ dàng hơn là xây dựng một tàu điện ngầm, đường sắt hoặc đường cao tốc mới. Một tuyến đường như vậy sẽ phù hợp hài hòa với kiến ​​​​trúc của bất kỳ khu định cư nào, băng qua các đường phố, đường và sông của thành phố, và nếu cần, băng qua các công viên và tòa nhà thấp tầng. Mạng lưới thông tin liên lạc hiện tại có thể được tích hợp vào cầu vượt giao thông, không cần quy hoạch lại triệt để cơ sở hạ tầng thành phố. Các ga hành khách có thể được sử dụng làm bất động sản thương mại, đặt các quán cà phê, trung tâm mua sắm và giải trí, khách sạn, hiệu thuốc và các cơ sở khác trong đó. Do đó, thời gian hoàn vốn của các phức hợp uST bị giảm.

— Trong tương lai, tốc độ vận tải đường dây sẽ đạt 500 km/h. Những cải tiến nào, so với công nghệ hiện có, là cần thiết cho việc này?

Tất cả các yếu tố chính của tổ hợp uST, trong đó sẽ đạt được tốc độ di chuyển 500 km/h, đã được triển khai, bao gồm cả một chiếc unimobile tốc độ cao, được gọi là Uniflash, được thiết kế và sản xuất tại cơ sở sản xuất của chúng tôi cách đây vài năm . Tuy nhiên, các chỉ số tốc độ đã khai báo không được chúng tôi xác nhận do thiếu lãnh thổ để chúng tôi có thể xây dựng đường đua có chiều dài ít nhất 20 km, điều này cần thiết cho việc tăng tốc an toàn của xe đơn tới tốc độ thiết kế và an toàn sau đó phanh.

Tuy nhiên, những trường hợp này không ngăn cản các kỹ sư của chúng tôi tiếp tục nghiên cứu tài liệu kỹ thuật trong lĩnh vực này, cũng như xem xét các tùy chọn khác nhau để định cấu hình cấu trúc đường ray tốc độ cao và xe đơn để giải quyết các nhiệm vụ.

— Có thỏa thuận nào về việc xây dựng các tuyến vận tải chuỗi để vận hành thương mại không? Bạn nghĩ lợi ích của việc vận chuyển sẽ được cảm nhận đầu tiên ở đâu – ở Châu Âu hay Trung Đông?

Một vài năm trước, chúng tôi đã hình thành một sản phẩm thương mại mà chúng tôi sẵn sàng triển khai để giải quyết các vấn đề vận tải phức tạp ở bất kỳ quốc gia nào. Hiện công ty đang tích cực đàm phán và thực hiện công việc dự án trong nhiều lĩnh vực khác nhau: chúng tôi đã đạt được một số thỏa thuận nhất định ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Indonesia, Ấn Độ, chúng tôi đang thảo luận về các dự án mục tiêu với chính quyền của Vùng Leningrad, Chukotka và các khu vực khác của Nga. Chúng tôi thường xuyên gặp các phái đoàn chính phủ tại các địa điểm thử nghiệm của chúng tôi ở Sharjah và Maryina Gorka.

— Công ty có hai địa điểm thử nghiệm — ở Belarus và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Có sự khác biệt nào trong các công nghệ được sử dụng trong vận chuyển chuỗi, tùy thuộc vào điều kiện vận hành không?

Công nghệ mà chúng tôi đang thử nghiệm tại Trung tâm Chứng nhận và Thử nghiệm uSky ở Sharjah (UAE) và EcoTechnoPark của Bêlarut là giống nhau. Đầu máy toa xe đã được thử nghiệm tại Belarusian EcoTechnoPark được trình diễn trên một loại cầu vượt đường ray dạng dây linh hoạt tại Trung tâm uSky. Trung tâm uSky đóng vai trò là cơ sở cho công việc nghiên cứu và phát triển trong điều kiện tự nhiên và khí hậu của vùng nhiệt đới.

Unimobiles nhiệt đới thích nghi với khí hậu nóng, độ ẩm cao, bụi cát và sự hiện diện của muối biển trong không khí. Thiết bị đặc biệt cho nhiệt độ cao được cài đặt. Ví dụ, đây là những hệ thống làm mát và vi khí hậu mạnh mẽ hơn so với những chiếc unimobiles dành cho khí hậu ôn đới. Các sản phẩm sơn và cao su phải có khả năng chống bức xạ cực tím. Vì vậy, chỉ những màu sáng được chọn cho lớp sơn của những chiếc xe đơn sắc để bề mặt của chúng không bị nóng lên quá nhiều dưới ánh nắng mặt trời.

zd

– Làm thế nào mà bạn đạt được thỏa thuận với UAE về việc xây dựng một địa điểm thử nghiệm thứ hai ở đó? Tại sao bạn lại chọn quốc gia đặc biệt này?

Câu hỏi về nơi xây dựng tuyến vận tải chuỗi thương mại đầu tiên là một trong những câu hỏi quan trọng nhất đối với chúng tôi, vì rất nhiều điều phụ thuộc vào quyết định của nó. Sẽ ít người chú ý đến các hệ thống đổi mới nếu chúng được xây dựng ở đâu đó bên ngoài. Dự án đầu tiên nên mang tính biểu thị, do đó, một trong những nơi tốt nhất trên hành tinh để thực hiện dự án này là Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, trong một thời gian ngắn đã trở thành một trong những quốc gia có công nghệ tiên tiến nhất. Sau khi thực hiện thành công các dự án đầu tiên ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, vận tải đường dây sẽ được giới thiệu ở khắp mọi nơi. Tôi đã nhận ra điều này từ lâu và đã cố gắng thiết lập liên lạc với chính quyền của quốc gia Trung Đông vào đầu những năm 2000. Tuy nhiên, chỉ sau 20 năm, tôi đã tiến gần hơn đến mục tiêu của mình.

Aanh manh caa chAng ta lA nhang gA chAng ta tham mAE AEac 

Tôi đã có vinh dự được giao tiếp với những người cai trị hầu hết các tiểu vương quốc của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và thuyết trình cho họ. Kết quả là, tôi hoàn toàn có ấn tượng rằng chúng tôi đã tìm thấy nhau – tôi với công nghệ của mình và họ với yêu cầu đổi mới. Tại một trong những cuộc họp này, Sheikh Sharjah đã kể cho tôi nghe về giấc mơ của anh ấy, trong đó phương tiện giao thông bằng dây, giống như một viên đạn, đi qua các dãy núi, nối các vùng lãnh thổ nằm ở các vùng khác nhau của đất nước. Bằng cách thực hiện một dự án như vậy, người cai trị Sharjah muốn lưu lại trong ký ức của con cháu mình, bởi vì nguồn tiền nhanh chóng – dầu mỏ và khí đốt – sớm muộn gì cũng cạn kiệt, vì vậy cần phải tìm kiếm những cách hứa hẹn hơn nữa phát triển và nghĩ về tương lai của đất nước.

Chúng tôi đã được giao 28 ha đất trong Công viên Đổi mới và Công nghệ Nghiên cứu Sharjah (SRTIP). Và ngày nay, không chỉ một địa điểm thử nghiệm đang được tạo ra ở đây, mà còn là một cụm cơ sở hạ tầng và giao thông uSky sáng tạo. Chính phủ Sharjah và ban quản lý SRTIP liên tục hỗ trợ chúng tôi giải quyết các vấn đề khác nhau phát sinh trong quá trình xúc tiến dự án, giúp chúng tôi đàm phán các dự án mục tiêu ở Sharjah và các khu vực khác của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

— Ai là nhà đầu tư chính của dự án vào lúc này — chính bạn hay các nhà tài trợ?

Chúng tôi chủ yếu là một công ty kỹ thuật có tư cách là một tổ chức khoa học ở Belarus. Nhân viên của chúng tôi tham gia vào quá trình phát triển, sản xuất, dịch vụ, thử nghiệm và tiếp thị sản phẩm của chúng tôi. Chúng tôi phát triển bằng chi phí của các nhà đầu tư, có hơn 500 nghìn người trong số họ đến từ 200 quốc gia tin tưởng vào công nghệ và quy mô của nó, triển khai các dự án toàn cầu ở các quốc gia và châu lục khác nhau. Nhưng họ không đầu tư trực tiếp mà thông qua các nền tảng gây quỹ cộng đồng chuyên biệt.

— Một câu hỏi truyền thống dành cho tất cả các diễn giả trên cổng thông tin của chúng tôi: thế giới sẽ như thế nào vào năm 2051?

Nền văn minh nhân loại kỹ trị trên trái đất của chúng ta hiện đang ở ngã ba đường – từ sự hủy diệt hoàn toàn trong thời gian ngắn đến sự thịnh vượng trong hàng nghìn và hàng triệu năm tới. Việc lựa chọn một con đường cụ thể để phát triển nền văn minh xa hơn phụ thuộc vào sự kết hợp của nhiều yếu tố mà tôi không thể dự đoán được. Tuy nhiên, tôi có tầm nhìn về phương án tối ưu, theo quan điểm của tôi, để thực hiện mà tôi làm mọi thứ trong khả năng của mình.

Phần lớn dân số thế giới, sẽ đạt mốc 10 tỷ vào năm 2051, sẽ sống ở các thành phố kiểu cụm tuyến tính dành cho người đi bộ, được cung cấp mọi thứ cần thiết cho một cuộc sống đàng hoàng và hạnh phúc: ngôi nhà tiện nghi của riêng họ, thực phẩm hữu cơ được trồng trên mảnh đất tiếp theo đến ngôi nhà và trong nhà kính trên mái nhà, vận chuyển an toàn “cấp độ thứ hai”, năng lượng tái tạo xanh (điện và nhiệt), công việc phù hợp trong khoảng cách đi bộ và giải trí trong cụm của riêng bạn hoặc cụm lân cận.

Phần chính của giao thông vận tải trên hành tinh vào năm 2051 sẽ được chuyển sang “cấp độ thứ hai”. Nhờ uST, tỷ lệ tai nạn trong giao thông đã giảm đáng kể, hàng năm cứu khoảng 1 triệu người trên hành tinh khỏi cái chết trên đường và hơn 10 triệu người khỏi bị thương và tàn tật, chẳng hạn như nhiều hơn dân số Belarus.

Unimobiles, bao gồm cả tốc độ cao, hàng năm sẽ tiết kiệm ít nhất 5 tỷ tấn nhiên liệu tiêu chuẩn so với phương tiện giao thông truyền thống. Hơn 15 tỷ tấn oxy mà chúng ta hít thở sẽ không được lấy từ bầu khí quyển của hành tinh hàng năm để đốt cháy nhiên liệu này. Do đó, khoảng cùng một lượng carbon dioxide sẽ không được thải vào khí quyển, chẳng hạn, gấp 10 lần hơn 10 tỷ người, toàn bộ dân số tương lai của hành tinh, sẽ thải ra nó mỗi năm.

Tôi tin rằng kiểu phát triển văn minh này là hợp lý duy nhất cho nhân loại nếu chúng ta cố gắng vì một tương lai bền vững của hành tinh chúng ta, hay đúng hơn là sinh quyển của nó, vì sự phát triển của sự sống trong toàn bộ đa dạng sinh học của nó, nơi loài chính vẫn là con người , Homo Sapiens. Để đạt được một lý tưởng như vậy đòi hỏi sự tham gia nhiều mặt của tất cả chúng ta trong quá trình này. Chúng ta phải phấn đấu cho sự thay đổi văn minh sẽ giúp tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn và bền vững hơn, nơi các nhu cầu về sinh thái, công nghệ và xã hội của con người có liên quan là trung tâm của sự chú ý.

Dự án truyền thông THẾ GIỚI 2051 dành riêng cho các công nghệ tương lai: đổi mới, dự án đầy tham vọng, khởi nghiệp kỹ thuật và những người đứng sau những khám phá này và tạo ra bước đột phá về công nghệ cho đến tận ngày nay. 

Nguồn PV  : https://2051.vision/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *