Báo cáo, lộ trình phát triển của uST hiện tại và tương lai

Đăng ngày 24/11/2023 lúc: 23:56

Ngày 23/10, đã diễn ra sự kiện thuyết trình thường niên về các công nghệ đường dây, sự kiện EcoFest-2020 lần đầu tiên được tiến hành online trong năm nay. Mỗi năm, tại EcoFest, các nhà đầu tư dự án được chứng kiến bài phát biểu của tác giả các công nghệ đường dây, ông Anatoli Unitsky, chia sẻ về các kết quả hoạt động của công ty và các kế hoạch phát triển sắp tới.

Chúng tôi đã soạn cho các bạn một bản rút gọn về bài phát biểu của Anatoli Unitsky, trong đó tập trung vào những sự kiện chính của dự án trong năm qua:

Năm 2020 đã nhắc nhở con người và nhân loại nói chung về sự mong manh cá nhân và của nền văn minh. Chúng ta đã đối mặt với các virus, các tai họa thiên nhiên, các chấn động chính trị thế giới. Mặc cho dịch bệnh virus corona, trong năm 2020, chúng tôi đã không ngừng làm việc ngày nào tại Belarus, nơi đặt tổ chức dự án, khu sản xuất, cũng như tại Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, nơi đặt Trung tâm đổi mới SkyWay.

Điều gì đã thực hiện được trong năm nay tại trung tâm trình diễn và chứng nhận công nghệ ở Belarus?

Chúng tôi đã hiện đại hóa bề mặt lăn bánh trên cầu vượt dạng giàn SkyWay – hiện nay, tại đó đã được lắp mặt phẳng ray dạng dải.

Các giải pháp đã phát triển cho phép loại bỏ các mối hàn theo tiết diện ngang trên toàn bộ chiều dài bề mặt lăn bánh của tuyến đường hạng nặng. Cho phép nâng cao sự êm ái trong hành trình, giảm mức độ ồn và khiến hành khách có cảm giác vô cùng tiện nghi khi di chuyển với tốc độ cao.

Giải pháp này cũng cho phép đạt được hoạt động đáng tin cậy hơn của hệ thống chống lật, còn lớp phủ thử nghiệm trên đường lăn đã cho phép tạo cấu trúc dẫn đường có độ bền cao hơn.

 

Kết quả là, chúng tôi đã đạt được các chỉ tiêu độ êm ái hành trình của thành phần di chuyển cao hơn so với các ô tô hạng thương nhân. Nếu trước đây, trên các phương tiện vận tải SkyWay sử dụng hệ thống thủy lực, để giảm sự mấp mô của tuyến đường, thì giờ đây, với sự áp dụng công nghệ mới, các chỉ tiêu độ êm ái hành trình đã được cải thiện gấp vài lần. Hiện tại, đầu máy kéo của unibus U4-212-01 đang được thử nghiệm.

Chúng tôi đang tiếp tục thử nghiệm trên tuyến đường này đối với loại cấp điện đổi mới – không phải từ đường điện tiếp xúc, mà từ ray trái và ray phải thông qua các bánh xe.

Chúng tôi đã hiện đại hóa tuyến đường linh hoạt dạng treo – một trong những tuyến đường đầu tiên tại EcoTechnoPark.

Tuyến đường linh hoạt được bắt đầu hoạt động vào năm 2016. Việc thay thế các mặt yên linh hoạt – chúng hiện đang xây dựng theo dạng «móc» rất linh hoạt với sự giảm đều độ cứng tới các đầu mút. Điều đó không chỉ làm cải thiện sự êm ái của hành trình, mà còn cho phép đi qua các trụ mà không giảm tốc độ.

Khảo sát các đường dây được mua với giá rẻ hơn, cho thấy rằng, nếu không có lớp phủ kẽm, thậm chí ở trong một môi trường được bảo vệ, chúng cũng không trụ được 100 năm. Vì thế, hiện nay, trong bất kỳ dự án nào, bao gồm trong các tuyến đường thử nghiệm, chúng tôi không sử dụng các đường dây mà không có lớp phủ kẽm.

Chúng tôi đã thiết kế và bắt đầu xây dựng tuyến đường thứ 6, hạng nặng, dưới dạng giàn hàn.

Trong quá trình làm việc đã thấy rằng, theo các tiêu chuẩn châu Âu thì giàn hàn không chịu được 100 triệu lượt tải trọng, nghĩa là không đứng vững được 100 năm. Phương pháp hàn không chịu được tải tĩnh, ví dụ như các ứng suất nhiệt, đạt cực đại và cực tiểu 2 lần trong năm – vào mùa đông và mùa hè. Vì thế, các kết cấu xây dựng thông thường trong 100 năm khai thác vận hành, thì chỉ chịu vài trăm lần các chu trình tải trọng giới hạn.

Tại SkyWay, tải trọng truyền qua bánh xe từ mỗi đoàn tàu và các phương tiện di chuyển với khoảng cách cứ mỗi vài giây, thế nên mỗi năm có hàng triệu chu trình tải trọng. Phương pháp hàn không chịu được tải chu kỳ ấy – nó sẽ nhanh chóng bị «mỏi», đặc biệt tại khu vực bị kéo giãn, và độ bền của nó sẽ giảm xuống hơn 10 lần.

Chúng tôi đã tạm ngừng việc xây dựng và tái thiết kế lại cầu vượt, thay thế các mối hàn bằng bu lông độ bền cao. Vì vậy, đã phải thay đổi hệ thống động lực và chống lật của vận tải, cũng như ngừng việc cung ứng các kết cấu thép và ký lại các hợp đồng với những nhà cung ứng và sản xuất nước ngoài.

Trong đó, các tải trọng tính toán đã được nâng lên 200 tấn, cho cùng các trụ neo đã xây và cần phải gia cố chúng. Tuy thế, giờ đây chúng tôi nắm được cách hiện đại hóa, gia cố không chỉ cấu trúc dẫn đường được xây dựng, mà cả các trụ neo.

Các thay đổi được đưa vào đã không làm kết cấu đắt đỏ hơn. Hơn thế, nó đã trở nên không chỉ bền lâu hơn, mà còn mang tính công nghệ nhiều hơn – cầu vượt có thể được xây trong bất kỳ thời tiết nào, đồng thời giá của nó thấp hơn đáng kể, giá thành từ 1 triệu USD cho mỗi km.

Tiếp tục các công việc về Unilight – loại cấu trúc dẫn đường hạng nhẹ nhất.

Bây giờ thì chúng ta chỉ còn cần đưa nó tới công trường, dỡ cuộn, kéo căng, nâng lên cao và cấu trúc dẫn đường ray-đường dây sẵn sàng hoạt động. Tuyến đường sẽ dài 1125 m.

Mọi trụ đã được lắp đặt – 2 trụ neo và 4 trụ trung gian, một trong số đó – trụ quay góc 5 độ để xử lý góc cua không cần lắp đặt trụ neo.

Xe điện 8 chỗ trên Unilight cũng là loại có kết cấu đơn giản nhất, như khoang thang máy ngang tự lái. Thời gian quãng đường – chỉ gần 2 phút. Unilight – xe điện toàn diện với hệ thống điều khiển tự động hóa – hiệu quả, kinh tế, thân thiện môi trường, an toàn và rất đơn giản trong sử dụng.

Chúng tôi lên kế hoạch trong vòng nửa năm sẽ bắt đầu thử nghiệm Unilight tại khu trang trại cạnh EcoTechnoPark. Trên tuyến đường thí điểm đó, sẽ có thể tránh được những thiếu sót và tiến hành mọi sự cải thiện cần thiết, chứng nhận tổ hợp Unilight và đưa nó ra sản xuất dây chuyền để đáp ứng đủ cho nhu cầu của mảng vận tải hành khách, hàng hóa du lịch.

Chúng tôi đã bắt tay vào việc xây dựng tuyến đường thứ 7 tại EcoTechnoPark Marina Gorka (đã bắt đầu đổ móng cho trụ neo đầu tiên).

Chúng tôi đang xây dựng các tuyến đường thử nghiệm tại UAE, được nhiệt đới hóa cho sử dụng tại thị trường vùng Cận Đông. Để vận chuyển thành phần di chuyển tới khu vực đó, nó phải trải qua các thử nghiệm tại nhà máy và chạy được số km nhất định – có những yêu cầu như thế đối với bất kỳ loại xe nào, dù là ô tô, xe điện mặt đất hay xe bus. Bởi việc sản xuất unibus của chúng tôi được đặt tại Minsk, thì chính tại Belarus mỗi xe điện ray của chúng tôi phải được trải qua chạy thử, vì thế cần có tuyến đường thử nghiệm.

Hiện có nhiều nhất là các đơn hàng cho các dự án sản xuất lớn – về vận tải hàng hóa và vận tải hành khách – để làm điều đó, cần có các phương tiện sức chứa lớn, và tương ứng, là các xe hạng nặng với khối lượng cỡ 50 tấn, nó có thể vận chuyển các container đường biển kích thước 40 feet, khối lượng tới 35 tấn, hoặc chất lên dưới dạng đoàn tàu nhỏ, chứa 200-250 hành khách.

Trước kia, khi chúng tôi bắt đầu làm việc tại Belarus vào năm 2015, chúng tôi đã định hướng tới các loại xe hạng nhẹ hơn, như khi ấy chúng tôi nghĩ – chúng bao phủ nhiều nhu cầu thị trường hơn. Các tuyến đường thử nghiệm đã xây tại Marina Gorka không chịu được tải trọng lớn, vì thế cần có các tuyến đường mới để thử nghiệm. Mùa xuân sang năm, chúng tôi sẽ trình diễn một loại thành phần di chuyển hạng nặng hoàn toàn mới.

Trong quá trình phát triển thiết kế kết cấu, các thử nghiệm, nghiên cứu nhiều năm và việc chứng nhận đã thu được những kết quả, dữ liệu mới, chúng không thể nhận được qua tính toán lý thuyết tại thời điểm năm 2015, khi chúng tôi bắt đầu xây dựng EcoTechnoPark. Và chỉ hiện nay, vào năm 2020, ta mới hiểu được rằng, một số tiêu chuẩn đã thông qua trước đây, giờ cần phải thay đổi cho tối ưu hơn. Ví dụ, khổ ray trên vận tải ray kép dạng treo và dạng trên ray của SkyWay.

Nhờ đó, chúng ta trong tương lai sẽ không cần phải đấu nối lại khổ ray SkyWay trên các tuyến đường thương mại.
Các thử nghiệm, chứng nhận và sự phát triển tiếp theo của các model thành phần di chuyển mới sẽ diễn ra trên các tuyến đường đang được xây dựng tại EcoTechnoPark, là các tuyến đường №6, №7 và №8, cũng như 2 tuyến đường thử nghiệm tại UAE dành cho khí hậu nhiệt đới.

Chúng tôi đã thiết kế và hiện nay đang sản xuất 2 xe điện SkyWay mới.

Đó là unibus vận chuyển hành khách 25 chỗ, có thể tập hợp vào đoàn tàu với sức chứa 200 hành khách, và unicont vận tải hàng hóa khối lượng 50 tấn, sức tải hàng 35 tấn, có thể vận chuyển container 40 feet.

Chúng có hệ thống điều khiển tự động và có thể được sản xuất theo dạng nhiệt đới hóa, cũng như dạng dùng cho khu vực khí hậu phương Bắc. Tốc độ di chuyển ước tính – 150 km/h.

Chúng và các xe điện ray sau đó đã được hoàn thiện đáng kể, có hệ thống treo tốt hơn, hệ thống chống lật được hoàn thiện và hệ thống quay bánh xe tự động, cho phép bất kỳ bánh nào cũng chuyển động theo tâm mặt đỉnh ray, gây ít tiếng ồn hơn.

Chúng tôi đã hoàn tất việc thực hiện tuyến đường vận chuyển hàng hóa dạng băng chuyền.

Hiện nay tuyến hoạt động với unitrans đã được lắp đặt các mái che bảo vệ. Tại cầu hàng đã hoàn tất việc lắp đặt thiết bị bốc dỡ hiện đại hóa cho unitruck. Tổ hợp vận tải hàng hóa tại EcoTechnoPark đã được trình bày dưới dạng hoàn thiện, với mọi thành phần cần thiết.

Tổ hợp bao gồm 2 phụ hệ chính: unitrans và unitruck. Nó là một mẫu hệ thống hoạt động đa dụng, với khả năng phân tách thành modul hợp phần. Vận tải hàng hóa SkyWay có thể được tinh chỉnh phù hợp với gần như mọi điều kiện và nhu cầu liên quan tới vận tải những loại hàng hóa khác nhau.

Tại khu vực ban thiết kế-công nghệ đã đưa vào khai thác vận hành xưởng sản xuất mới, tại đó đặt khu lắp ráp cơ khí hiện đại hóa.

Xưởng mới có tổng diện tích gần 1200 m². Trong đó đặt dầm cầu trục với sức nâng 10 tấn trên toàn bộ bề rộng của nhịp, cũng như có kho với các cổng riêng biệt. Tại xưởng đã đưa vào khu lắp ráp khá lớn, đặt thiết bị gia công cơ khí mới.

Khu này đã cho phép thực hiện trong thời gian ngắn để điều chỉnh các quá trình sản xuất phù hợp với quy mô dây chuyền nhỏ, về các kết cấu kim loại, thành phần di chuyển và các hợp phần đảm bảo cho các dự án tại khu vực Trung Đông, trước tiên là – tại UAE.
Để làm điều đó, khu sản xuất của chúng tôi đã được trang bị những cụm máy hiện đại nhất, trong đó bao gồm – các thiết bị hiếm có tại Belarus với các khả năng gia công, chế tạo máy độc đáo.

Chúng tôi tiến hành giám sát liên tục về trạng thái của thành phần di chuyển, hạ tầng vận tải và các kết cấu xây dựng trên mọi tuyến đường thử nghiệm.

Chúng tôi cũng nhận được các dữ liệu thực nghiệm về độ hao mòn của ray, độ phẳng và sự biến dạng của tuyến đường, độ ồn, độ bền của các lớp phủ bảo vệ và chống ăn mòn, và nhiều thông tin giá trị khác.

Không có các tri thức thu từ thực tiễn như thế, nếu chỉ ngồi trong văn phòng, thì sẽ không thể tạo ra sản phẩm chất lượng cho thị trường được.

Chúng tôi đang tiếp tục xây dựng trung tâm đổi mới SkyWay tại Sharjah.

Chúng tôi sẽ sớm hoàn tất giai đoạn đầu của nó và đưa vào hoạt động không chỉ một tuyến đường với cầu vượt ray kép dạng treo, mà với toàn bộ hạ tầng cần thiết: các trạm dừng, depo, hệ thống điều khiển chống lật, các mạng lưới kỹ thuật.

Ngài hoàng thân, tiểu vương Sharjah – một nhà khoa học, người đã bảo vệ 2 luận văn tiến sỹ, chính ông đã ra quyết định cấp cho chúng tôi 28 ha đất tại khu mặt tiền đắc địa của công viên công nghệ, và đã cho phép chúng tôi xây nhà gỗ, mặc dù theo luật của nước này thì cấm xây dựng như thế.

Tại trung tâm đổi mới SkyWay đã chuyển tới mọi trụ dành cho tuyến đường №2 vận tải hành khách, hàng hóa với chiều dài gần 2,5 km, để thử nghiệm, chứng nhận và trình diễn tổ hợp vận tải hàng hóa, hành khách cho thành phần di chuyển hạng nặng, điều mà chúng tôi đã đang sản xuất tại Minsk. Tuyến đường cho phép di chuyển bên trên và bên dưới, vì thế các nhịp ở đây là nhịp tiêu chuẩn dài 48 m. Năm ngoái chúng tôi đã chuyển unicar nhiệt đới tới Trung tâm đổi mới SkyWay tại Sharjah.

Để thử nghiệm những cụm hợp phần riêng biệt, chúng tôi đã xây dựng tại Marina Gorka một phòng thí nghiệm chuyên biệt.

Hiện nay ở đó đang tiến hành các thử nghiệm đối với những kết cấu khác nhau về ray của chúng ta, về bánh xe, hệ thống cấp điện – tiến hành các thử nghiệm hao mòn, độ ồn và độ bền. Một số phòng thử nghiệm tại đó được bọc thép gia cường, vì ví dụ, tại vận tốc hơn 500 km/h, nếu bánh xe thử nghiệm bị phá hủy, các mảnh vỡ có thể văng ra vài trăm mét.

Vào cuối tháng 10 năm ngoái, tại Trung tâm đổi mới SkyWay ở Sharjah đã diễn ra các hoạt động chạy-hiệu chỉnh trên cấu trúc dẫn đường đầu tiên.
Tại trung tâm thử nghiệm, chúng tôi đã được tiếp đón trực tiếp Ngài hoàng thân, tiểu vương Sultan bin Muhammad Al‑Qasimi, thành viên Hội đồng liên minh tối cao Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, nhà cầm quyền Sharjah. Chuyến thăm của ông tới Trung tâm đổi mới SkyWay đã được đưa tin trên mọi kênh truyền thông hàng đầu của Ả Rập.

Tại trung tâm đổi mới chúng tôi cũng đã bắt tay vào xây dựng một tổ hợp vận tải hàng hóa, hành khách mới, với các nhịp lớn, dài 288 m.

Khu thử nghiệm này có thể được xem như giai đoạn đầu tiên của việc thực hiện một dự án cụ thể về vận tải hàng hóa, vận tải các container đường biển.

Chiều dài tuyến đường sẽ gần 100 km, trong đó có gần 30 km đi trên núi. Như một tuyến đường vận tải hành khách, hàng hóa, nó sẽ được lắp ráp với các bu lông độ bền cao, và được tính toán cho thời hạn phục vụ 100 năm.

Hiện nay, chúng tôi đã hoàn tất phát triển và chế tạo 12 loại phương tiện vận tải hoàn toàn khác nhau.

Tới cuối năm nay dự kiến sẽ triển khai unibus hành khách dạng treo với sức chứa 25 người, và unicont cho vận tải các container đường biển kích cỡ 40 feet, trọng lượng tới 35 tấn. Vào cuối năm 2020, chúng tôi sẽ có cả một loạt các loại thành phần di chuyển, gồm 14 model, hơn thế, 2 model mới nhất – được nhiệt đới hóa dành cho các dự án cụ thể tại Trung Đông.

Chúng tôi đang tiếp tục hoàn thiện về mặt an toàn cho thành phần di chuyển SkyWay.

Hiện nay, vận tải của chúng ta đang được tích hợp hàng chục cảm biến. Hệ thống thông minh loại trừ yếu tố con người, dễ dàng định hướng trong không gian xung quanh, tùy tình hình sẽ điều chỉnh nhiệm vụ di chuyển cho phù hợp.
Sự an toàn cũng được nâng cao nhờ hệ thống chống lật và việc bố trí tuyến đường lên «cấp hai». Những điều đó chưa từng có, ví dụ với vận tải ô tô, – thế nên nó đang là phát minh nguy hiểm nhất của con người – hàng năm ô tô đang giết chết gần 1,5 triệu người và hơn 10 triệu người bị chấn thương, bị tàn tật.

Trong năm qua, chúng tôi đã gia tăng được số lượng các kỹ sư tham gia dự án tới 1000 người.

Chúng tôi đã mua được tổ hợp văn phòng mới tại thành phố Minsk. Các nhân viên của chúng tôi đã được bố trí làm việc trên 9 tầng của tòa nhà mới với tổng diện tích gần 10 ngàn mét vuông. Điều đó cho phép tối ưu hóa các quá trình kinh doanh, gia tăng các nhịp độ ứng dụng thực tế của vận tải đường dây. Nhìn chung, trong vài năm, chỉ nhờ việc sử dụng các văn phòng một cách hợp lý, chúng tôi đã tiết kiệm được gần 1 triệu USD.

Trong năm nay, chúng tôi đã chuyển từ hệ thống văn thư giấy sang hoạt động hoàn toàn trên hệ thống điện tử «1C: Doanh nghiệp». Nhờ cải thiện quá trình hoạt động, các nhà phát triển của chúng tôi đã tạo ra được các vị trí làm việc hoàn toàn tự động hóa.

Chúng tôi đã giảm chi phí thời gian và vật chất nhờ việc mô hình hóa điện tử trên cơ sở nền tảng 3DExperience, trong đó có thể kết nối cả người dùng là chuyên viên thiết kế, cả kỹ sư-kết cấu. Hiện nay chúng tôi có hơn 1000 máy tính, thế nên bất kỳ chuyên viên mới nào, khi bắt tay làm việc, sẽ ngay lập tức được ngồi vào vị trí với trang thiết bị kỹ thuật tối tân.

Các sinh viên tại trường Đại học Liên bang Ural và Đại học kiến trúc-xây dựng Nizhegorodskiy đã 3 năm liên tiếp làm các luận văn tốt nghiệp đại học và thạc sỹ về các chủ đề liên quan tới SkyWay. Các hoạt động ấy cho thấy sự ủng hộ các ý tưởng vận tải đường dây từ phía những nhà khoa học trẻ.

Gần đây, Công ty «Unitsky String Technologies Co.» đã hoàn tất thủ tục nghiệm thu các khóa luận tốt nghiệp với chủ đề vận tải đường dây và các công nghệ đường dây. Tác giả của các công trình thú vị nhất sẽ được trao cơ hội làm việc tại công ty kỹ thuật «Unitsky String Technologies Co.».

Để kết thúc phần trình bày của mình, tôi muốn nói đôi lời về các kế hoạch tương lai của chúng ta.

Thứ nhất, chúng tôi dự kiến vào giữa thế kỷ 21 sẽ đưa phần công nghiệp gây nguy hại cho môi trường vào không gian vũ trụ gần Trái Đất. Nếu không làm điều đó, cháu chắt của chúng ta sẽ không có tương lai.

Thứ hai, trong thế kỷ 21, chúng tôi đang lên kế hoạch kiến tạo mạng lưới Transnet với chiều dài cỡ 25 triệu km tuyến đường cấp hai.

Để làm điều ấy, ngay trong năm sau, chúng tôi phải xây xong các tuyến thử nghiệm tại Belarus và UAE, ký kết không dưới 3 hợp đồng xây dựng các dự án vận tải hàng hóa và đô thị cụ thể – chúng tôi sẽ phải có công nghệ được trải qua thử nghiệm và được chứng nhận, dưới dạng mà thị trường đòi hỏi, trong đó – có dạng nhiệt đới hóa. Chúng tôi đã dự định thực hiện nhiều điều trong số đó ngay ở năm 2020, nhưng năm nay, tình hình toàn cầu đã làm ảnh hưởng tới các kế hoạch không chỉ riêng tập đoàn chúng ta.

Về các hệ thống vận tải cao tốc SkyWay, thì hiện nay, tại giai đoạn cuối cùng, đang diễn ra các hoạt động phê duyệt cấp khu đất tại Belarus dài 21 km.

Chúng ta tin tưởng vào thành công. Sự tự tin của chúng ta chỉ luôn tăng lên. Chúng ta đang nhìn thấy tận mắt, điều mà ngày hôm qua hãy còn là viễn tưởng, nay đã trở thành hiện thực.

Công nghệ đang được tiếp tục phát triển. Áp dụng những gì tốt nhất đã làm trước đây, học hỏi từ những sai lầm của người khác, chúng ta tạo ra một hệ thống vận tải an toàn nhất, tiết kiệm nhất và đáng tin cậy nhất trong tất cả những loại hình từng có.

Sự tiến lên của khoa học và kỹ thuật – là vô tận. SkyWay đang trở thành một sức mạnh liên kết thực sự đối với toàn thể nhân loại, giống loài chỉ có tương lai một khi đoàn kết lại.