Câu chuyện 5 : Hồ Văn Lợi ơi, việc này khó lắm, làm không được đâu!

Ngày đăng: 06-03-2023 13:31:45

PHÁN XÉT VÀ CHUYỆN ĐÚNG - SAI

Có một anh họa sĩ theo học nghề của một bậc thầy, sau một thời gian thành thạo nghề rồi, một ngày nọ anh đến nói với thầy của mình:

- Anh họa sĩ: Thưa thầy, con luôn ấp ủ được vẽ một bức tranh hoàn thiện, vậy xin thầy cho biết con phải làm sao?

- Ông thầy: Con hãy về, dùng hết tâm huyết của mình vẽ một bức tranh, rồi con mang ra trưng bày ngoài đường, và treo biển ghi rằng: "Nếu ai thấy được khiếm khuyết trên bức tranh này thì hãy tô một vòng tròn ở chỗ đó"

Anh họa sĩ về nhà dành 1 tuần lễ tập trung vẽ bức tranh tuyệt đẹp, và làm y như lời thầy.

Chỉ sau một ngày trưng bày, bức tranh đầy những dấu tròn. Anh rất buồn và xin thầy lời khuyên.

- Lần này thì ông thầy nói: Con hãy về vẽ một bức tranh khác, nhưng lần này con treo tấm biển "Nếu như ai thấy khuyết điểm của bức tranh này thì hãy sửa lại chỗ đó".

Anh họa sĩ lại làm theo lời thầy...

Nhưng sau một tuần, bức tranh mới này chẳng thấy có ai sửa vào cả, anh ngạc nhiên và về hỏi thầy mình...

- Con thấy đó, mọi người trên đời này rất thích phán xét và tìm cái sai của người khác, nhưng khi bảo họ làm gì để sửa chữa điều đó, thì chính họ cũng chẳng biết phải làm gì. Bức tranh đầu tiên của con vốn đã là một tuyệt tác rồi, chỉ cần con tin vào những gì mình làm là đúng thì đừng để ý mọi người nói gì.

BÀI HỌC CỦA VĨNH CƯỜNG

- Thời gian sống của chúng ta là hữu hạn, đừng phí hoài tuổi xuân để sống cuộc đời của người khác, sống theo ý muốn của người khác.

- Nếu ai đó nói rằng "việc đó khó lắm, làm không được đâu"... thì đừng tin họ. Họ cho bạn lời khuyên đó là vì "HỌ KHÔNG LÀM ĐƯỢC" chứ không phải bạn.

Hãy dành thời gian để tạo ra giá trị thay vì dùng nó để phán xét và hủy diệt người khác. Càng phán xét, sự thành công của chúng ta càng bị tổn thương nặng nề. Càng hủy diệt người khác, chúng càng đau khổ và nghèo khó.

 

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan