Câu chuyện 6 : Chỉ có 1 thứ không báo giờ thay đổi đó chính là thay đổi

Đăng ngày 25/11/2023 lúc: 10:20

Năm 2014, tôi tham dự lớp học của Tiến sĩ Menis Yousry – Người đã dạy cho tôi cách sống lạc quan và sẵn sàng thay đổi (Tôi sẽ kể thêm về người thầy này trong những câu chuyện tiếp theo)

Thầy Menis kể rằng ông hay gặp vấn đề với chùm chìa khóa của mình. Ông rất hay quên nên ông thường để chìa khóa trên bàn ăn hoặc trong túi quần. Một ngày nọ, ông không thấy chùm chìa khóa đâu, ông lập tức chạy lên trên phòng ngủ, tìm trong túi quần, kết quả là không thấy.

Ông lại chạy xuống bếp, đến bên bàn ăn, cũng không thấy… Ông lại chạy lên phòng ngủ, tiếp tục lục tìm trong túi quần, chùm chìa khóa vẫn không có ở đó… Ông lại xuống bếp, tìm trên bàn ăn, kết quả như cũ, vẫn không có chùm chìa khóa ở đó.

Ông đã chạy đi chạy lại nhiều lần để tìm chùm chìa khóa ở 2 vị trí đó nhiều lần… Và sau cả chục lần chạy đi chạy lại như vậy ông đã tìm được chùm chìa khóa ở… phòng khách.

Ở Mỹ, người ta làm một thí nghiệm:

Họ tạo ra 1 mê cung, 1 đầu đặt chú chuột, đầu kia để 1 miếng pho mát, sau vài lần thử, chú chuột đã tìm được đường đến vị trí của miếng pho mát đó.

Sau đó, người ta chuyển miếng pho mát ra vị trí mới, lần này chú chuột tiếp tục chạy theo đường cũ và không thấy miếng pho mát đâu, sau vài lần thử, chú chuột cũng tìm được đường để đến vị trí mới đặt miếng pho mát.

Trong thí nghiệm, người ta nhận ra, chú chuột thông minh nhất chỉ cần 2 lần để tìm ra vị trí mới của miếng pho mát, chú chuột ngốc nghếch nhất cũng chỉ cần 8 lần. Nhưng con người, thường làm theo thói quen vì sử dụng đầu óc phân tích của mình nên việc tìm ra chùm chìa khóa cần đến cả chục lần.

Qua câu chuyện trên, tôi nhận thấy bài học:

Với đa số người, việc thay đổi thói quen là vô cùng khó khăn. Nếu chúng ta tiếp tục làm những việc chúng ta vẫn làm, chúng ta sẽ tiếp tục nhận được những gì đang nhận.

Không thể có kết quả mới nếu vẫn làm theo cách làm cũ.

Chỉ có 1 thứ không bao giờ thay đổi đó chính là “thay đổi”

Hẹn gặp bạn tuần sau nhé!