Có nên đầu tư không? | Tại sao phải đầu tư?

Đăng ngày 09/12/2023 lúc: 22:55

TẠI SAO PHẢI ĐẦU TƯ?

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett từng nói rằng: “Đừng bao giờ phụ thuộc vào một nguồn thu nhập duy nhất. Hãy đầu tư để tạo ra nguồn thứ hai”. Thật vậy, ông đã tập trung vào hoạt động đầu tư cổ phiếu từ năm 25 tuổi và hiện đang là người giàu thứ 9 thế giới với khối tài sản hơn 70 tỷ USD. Qua đây, có thể thấy một trong những yếu tố giúp bạn trở nên vô cùng giàu có chính là có đa nguồn thu nhập. 

Tuy nhiên, việc trở nên giàu có hay nghèo khổ còn tùy thuộc vào cách bạn tạo ra nguồn thu nhập thứ hai. Nếu bạn để tiền tiết kiệm ngủ trong tài khoản ngân hàng, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ nhận về số tiền lớn hơn số tiền bạn tiết kiệm là bao, chưa kể sự mất giá của đồng tiền hay còn gọi là lạm phát. Ngược lại, những người giàu có biết cách khiến đồng tiền làm việc cho mình bằng cách đầu tư trên thị trường tài chính một cách có tính toán và họ thường đầu tư từ rất sớm. Dưới đây là những lý do tại sao phải đầu tư nếu muốn giàu có:

Đầu tư tạo ra nguồn thu nhập thụ động để đảm bảo tương lai tài chính của bạn và gia đình bạn. 

Nếu bạn đang độ tuổi 20, 30 bạn còn sức khỏe để lao động kiếm tiền, nhưng 10 – 20 -30 năm nữa, khi bạn không còn sức lực để lao động nữa thì sao? Hãy nghĩ về những người bạn cần phải chăm sóc: bố mẹ, vợ/ chồng, con cái, và những khoản tiền lớn cần phải chi trả như: mua nhà, mua xe hoặc chi phí học tập của con cái bạn.

Đó là lúc bạn cần một nguồn thu nhập thụ động, tức là tiền tự chảy vào túi mà bạn chẳng mất công làm gì cả. Và thị trường chứng khoán là nơi tuyệt vời để bạn làm điều này. Đầu tư chứng khoán là một trong những kỹ năng quan trọng trong thời đại ngày nay để đảm bảo tương lai tài chính của bạn và gia đình bạn.

Robert Kiyosaki từng chia sẻ rằng: “Trong cuộc sống, vấn đề không phải là bạn kiếm được bao nhiêu tiền mà bạn giữ được bao nhiêu tiền và làm cho nó sinh sôi nảy nở như thế nào”. Tư duy khác biệt này chính là yếu tố quyết định bạn sẽ là ai trong tương lai. Bạn muốn trở thành người giàu hay kẻ nghèo hèn? 

thu nhap ta Aang

Người nghèo làm việc chăm chỉ và chi tiêu hết tất cả tiền bạc của họ và kết quả là họ phải làm việc chăm chỉ mãi mãi. Trong khi người giàu làm việc chăm chỉ, tiết kiệm, và rồi đầu tư tiền bạc của họ để họ không bao giờ phải làm việc chăm chỉ nữa.

Đầu tư giúp bảo vệ số tiền tiết kiệm của bạn, khiến chúng sinh sôi nảy nở và đảm bảo cho cuộc sống nghỉ hưu an nhàn, thoải mái

Ông bà xưa luôn truyền cho con cháu một bí quyết nghỉ hưu an nhàn là rằng gửi toàn bộ số tiền tích góp được vào ngân hàng. Nhưng liệu đó có phải cách tốt nhất để bảo vệ đồng tiền mồ hôi xương máu bạn kiếm được và khiến chúng sinh lợi hay không?

Câu trả lời là không, cách làm này chẳng khác nào giấu tiền dưới gối cả, ngoại trừ một điều là nó quả thật an toàn hơn vì bạn không cần lo ai lấy cắp. Tuy nhiên mấy chục năm sau, bạn sẽ phải “ngã ngửa” khi tiền gửi “bốc hơi” còn bằng cân thịt, mớ rau. Chẳng hạn như trường hợp 12 sổ tiết kiệm trị giá căn nhà nhưng 20 năm sau chỉ có giá trị bằng 3 bát phở. Nghe “vô lý” nhỉ? Tại sao lại như vậy? Lỗi nằm ở nền kinh tế hay do ngân hàng hay do người gửi tiết kiệm?

Nếu bạn hiểu về lạm phát, bạn sẽ hiểu rõ vấn đề này. Lạm phát có nghĩa là mức tăng giá chung của hàng hóa và dịch vụ qua thời gian, nói một cách dễ hiểu lạm phát là sự mất giá chung của đồng tiền. Và nếu không để ý đến lạm phát, bạn sẽ đánh mất rất nhiều cơ hội kiếm tiền trên những khoản đầu tư của mình.

 

Và biện pháp tốt nhất để “bảo tồn giá trị đồng tiền” trong túi bạn đó là: dùng tiền tạo ra tiền bằng cách đầu tư. Bạn hoàn toàn có thể chọn những kênh đầu tư sinh lời hơn như đầu tư tiền vào sản xuất kinh doanh, đầu tư vàng, chứng khoán, forex,…với những mức lợi nhuận và rủi ro khác nhau. 

Giả sử rằng bạn gửi 60.000 đô la tại ngân hàng với kỳ hạn 5 năm thì bạn có thể kiếm được khoản tiền lãi khoảng 5% mỗi năm. Nghĩa là trong năm đầu tiên, bạn kiếm được 3.000 đô la tiền lãi và bây giờ bạn đang có 63.000 đô la trong tài khoản ngân hàng để tiếp tục gửi cho năm thứ hai. Trong năm thứ 2, bạn sẽ nhận được 5% tiền lãi nữa cho số tiền mới 63.000 đô la hay bạn sẽ kiếm được 66.150 đô la tiền lãi và tiếp tục như thế cho đến năm thứ 5. Sau 5 năm, số tiền 60.000 đô la của bạn sẽ tăng lên thành 76.577  đô la. 

Vậy nếu bạn dành tiền 60.000 tiền tiết kiệm để đầu tư chứng khoán? Ví dụ, bạn tìm thấy một công ty tốt đáng giá 20 đô la mỗi cổ phiếu nhưng được bán với giá 10 đô la. Bạn quyết định mua giữ công ty này thay vì gửi tiết kiệm ngân hàng. Bạn bắt đầu bằng 20.000 đô la để mua vào 2.000 cổ phiếu ở giá 10 đô la và đầu tư nốt 40.000 đô la để mua thêm 20.000 cổ phiếu tại giá 4 đô la và 1 đô la. Tổng cộng bạn nắm trong tay 26.000 cổ phiếu và đã đầu tư tổng cộng 60.000 đô la. Sau năm năm, tổng cộng bạn có là 520.000 đô la (vì giá trị mỗi cổ phiếu là 20 đô la, 20 nhân 26.000 cổ phiếu), tức mức lãi suất 54%. 

Rõ ràng khi so sánh 2 chọn lựa giữa đầu tư chứng khoán bằng cách mua tích trữ cổ phiếu và cho gửi tiết kiệm ngân hàng bạn đã kiếm được 520.000 đô la thay vì 100.000 đô la. Việc đầu tư bằng cách mua tích trữ cổ phiếu đã thổi bùng lợi nhuận của bạn lên 54%. Và đây chính là cách giúp bạn trở nên vô cùng giàu có và đảm bảo tương lai nghỉ hưu an nhàn của bạn.