Unitsky IPO – Phân biệt giữa cổ phần & cổ phiếu

Đăng ngày 11/12/2023 lúc: 21:53

Hiện nay rất nhiều người vẫn nhầm lẫn và hiểu sai về cổ phần và cổ phiếu, vậy cổ phần là gì? cổ phiếu là gì? Giữa cổ phần và cổ phần và cổ phiếu có điểm giống và khác nhau như thế nào? Hồ Văn Lợi xin chia se với anh chị cụ thể như sau.

Theo Luật doanh nghiệp 2014 thì cổ phần có nghĩa là phần vốn góp nhỏ trong công ty cổ phần, cổ phần được chia thành nhiều phần bằng nhau trong vốn điều lệ của công ty cổ phần. Cổ đông là cá nhân hay tổ chức là người sở hữu cổ phần.

Anh chị có thể xem thêm về công ty cổ phần là gì để nắm rõ hơn về loại hình doanh nghiệp này

Đầu tư cổ phần của doanh nghiệp được hiểu nôm na là quý vị góp vốn vào một doanh nghiệp nào đó khi họ cần vốn để xây dựng và phát triển DN, đổi lại chúng ta sẽ được nhận 1 lượng cổ phần của doanh nghiệp đó tương ứng với số tiền mà mình bỏ ra theo chính sách huy động vốn của Doanh Nghiệp đó, khi sở hữu cổ phần của Doanh nghiệp thì quý vị là những nhà cổ đông của công ty, doanh nghiệp đó, mọi loại sản phẩm mà công ty phát triển thì đó sẽ là tài sản chung của các cổ đông.

Khi mà anh chị đầu tư cổ phần để xây dựng doanh nghiệp thì tức là doanh nghiệp đang trong quá trình xây dựng và phát triển, vì vậy công ty chưa thể tạo ra lợi nhuận luôn được, và đây là khoản đầu tư lâu dài nhưng lợi nhuận quý vị có thể được hưởng mãi mãi nếu như doanh nghiệp đó phát triển một cách bền vững.
Anh xem chi tiết Thế nào là một công ty tốt, thế nào là một công ty tiềm năng & thế nào là một công ty thành công?

Chính vì vậy khi đầu tư cổ phần của Doanh Nghiệp nào đó thì quý vị nên tìm hiểu xem sản phẩm của DN đó có thể phát triển lâu dài hay không? nếu quý vị tìm kiếm được 1 công ty có sản phẩm tốt để đầu tư thì xin chúc mừng quý vị, tài sản của quý vị sẽ tăng một cách đột phá khi công ty tiến ra thị trường và tiến tới IPO (lên sàn chứng khoán)

Điển hình như những thương vụ IPO của Apple, Amazon, Snapchat, Lyft,… Tìm hiểu thêm Những vụ IPO khiến các nhà đầu tư của họ trở thành triệu phú, tỷ phú usd

2: Đầu Tư Cổ Phiếu

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là giấy chứng nhận số tiền nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành. Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành hoặc bút toán ghi sổ xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó.

Hiểu 1 cách đơn giản là cổ phiếu thì quý vị có thể mua ở trên các sàn giao dịch chứng khoán (tức là cổ phiếu của các công ty đã IPO thành công), lúc này quý vị có thể giao dịch mua đi bán lại ngay và luôn để kiếm lời hoặc nắm giữ lâu dài.

Đầu tư cổ phiếu thì quý vị có thể thắng và có thể thua nếu như quý vị không có đủ kiến thức về chứng khoán, với hình thức đầu tư này thì số tiền mà quý vị bỏ ra để đầu tư thường là 1 khoản tiền lớn, nó lớn hơn rất nhiều so với đầu tư cổ phần, nên khi bị mất thì có thể sẽ bị sạt nghiệp vì cổ phiếu (vì vậy khiến nhiều người sợ hãi vì cổ phiếu và khi nghe đến cổ phần doanh nghiệp thì thường lầm tưởng là cổ phiếu)

bieu do giao dich chung khoan

 Biểu đồ giao dịch trên sàn chứng khoán 

Khi so sánh giữa hai mô hình đầu tư cổ phần và đầu tư cổ phiếu chắc hẳn quý vị cũng thấy được độ rủi ro của hai hình thức này là như thế nào rồi đúng không nào?

Theo như Tuân nghĩ về sự rủi ro của hai hình thức này như sau:

+ Với đầu tư cổ phần thì độ rủi ro của nó là công ty không phát triển được, dẫn đến không có lợi nhuận cho công ty cũng như các cổ đông của công ty. Còn nếu công ty làm ăn và phát triển tốt và tiến tới IPO thành công thì giá trị tài sản của quý vị sẽ được nhân lên 1 cách nhanh chóng, từ 1 có thể lên vài chục, vài trăm lần. Hãy tham khảo thêm thương vụ IPO của Lyft

 Đối với đầu tư cổ phiếu:

Khi đầu tư cổ phiếu sẽ có 2 nhóm người hoàn toàn khác nhau.

Nhóm 1 là nhóm Nhà Đầu Tư chuyên nghiệp ( Nhà Đầu Tư đã có tiền là đủ khả năng đánh giá về một công ty có giá trị hay công, thứ là muốn bảo toàn số vốn của Nhà Đầu Tư )
Nhóm 2 là nhóm Nhà Đầu Tư không chuyên nghiệp ( Nhóm Nhà Đầu Tư này mà nhóm đông nhất trong đầu tư và là nhóm dễ chết nhất. Lý do bởi vì họ đâu tư theo cảm xúc theo,không rút ra kinh khi đầu tư, không có tiêu chí khi lựa chọn đầu tư,  thấy giá của cổ phiếu lên thì mua giá xuống thì bán ra ) Đây là nhóm đông nhất trong đầu tư.

Khi đầu tư cổ phiếu thì độ rủi ro lớn hơn là thắng lợi, nếu quý vị lựa chọn không đúng thời điểm. Một ngày nó có thể lên và cũng có thể xuống khi kết thúc phiên giao dịch, lấy ví dụ như thương vụ của Lyft, khi chào sàn giá cổ phiếu của Lyft là 72 đô la trên 1 cổ phiếu, đỉnh điểm giá cổ phiếu của Lyft đạt 86 đô la rồi sau đó trở về mức 78 đô la, đến ngày 26/4/2019 là 56,34 đô la =>> Đây là lý mà Warren Buffett chưa một lần mua cổ phiếu IPO trong 63 năm qua

59002611 831687307196682 7136080285333979136 n.png? nc cat=103& nc ht=scontent.fhan3 2

Xem giá cổ phiếu của Fyft ngày hôm nay: Xem ngay

Về độ thắng lợi của việc đầu tư cổ phiếu thì cũng không thắng lớn được như đầu tư cổ phần được. Khi đầu tư cổ phần thì độ nhân tài sản của quý vị sẽ nhiều hơn gấp bội lần so với đầu cổ phiếu.

Trên đây là cách để ta có thể phân biệt giữa đầu tư cổ phần và đầu tư cổ phiếu để cho quý vị có thể phân biệt cũng như lựa chọn cho mình 1 cơ hội đầu tư, nếu quý vị muốn tìm kiếm 1 cơ hội đầu tư cổ phần của doanh nghiệp thì có thể liên hệ Hồ Văn Lợi.

* 4 NGUYÊN TẮC SỐNG CÒN KHI ĐẦU TƯ GIÁ TRỊ CỦA ÔNG TRÙM WARREN BUFFETT

* Ngừng tư duy kiếm tiền theo kiểu ngắn hạn – Lấy ngắn nuôi dai

* Bắt tiền làm việc cho bạn, Tiền lại đẻ ra tiền

* Các tiêu chí để đánh giá một Công ty thực sự tiềm năng hay không?

 

:x:Phân biệt : cổ đông, cổ phần, cổ phiếu, cổ tức trong công ty cổ phần.

1. Cổ đông
Cổ đông (tiếng Anh: Shareholder) là cá nhân hay tổ chức nắm giữ quyền sở hữu hợp pháp một phần hay toàn bộ phần vốn góp (cổ phần) của một công ty cổ phần. Chứng chỉ xác nhận quyền sở hữu này gọi là cổ phiếu. Về bản chất, cổ đông là thực thể đồng sở hữu công ty cổ phần chứ không phải là chủ nợ của công ty đó do vậy quyền lợi và nghĩa vụ của họ gắn liền với kết quả hoạt động của doanh nghiệp.

2. Cổ phần
Cổ phần là phần vốn nhỏ nhất của công ty cổ phần. Vốn điều lệ của công ty cổ phần được chia thành nhiều phần bằng nhau được gọi là cổ phần. Người sở hữu cổ phần gọi là cổ đông. Cổ đông có thể là cá nhân hoặc tổ chức. Tùy theo loại cổ phần họ sở hữu mà có thể có tên gọi khác nhau.

Theo pháp luật Việt nam hiện hành, cổ phần bao gồm cổ phần phổ thông và cổ phần ưu đãi. Công ty cổ phần bắt buộc phải có cổ phần phổ thông. Cổ phần phổ thông không thể chuyển đổi thành cổ phần ưu đãi. Cổ phần ưu đãi có thể chuyển đổi thành cổ phần phổ thông theo quyết định của Đại hội đồng cổ đông.

3. Cổ phiếu
Cổ phiếu là giấy chứng nhận số tiền nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành. Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành hoặc bút toán ghi sổ xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó. Nguời nắm giữ cổ phiếu trở thành cổ đông và đồng thời là chủ sở hữu của công ty phát hành.

4. Cổ tức
Cổ tức là một phần lợi nhuận sau thuế được chia cho các cổ đông của một công ty cổ phần. Cổ tức có thể được trả bằng tiền hoặc bằng cổ phiếu.

:moneybag::moneybag::moneybag:ĐẦU TƯ CP DOANH NGHIỆP TẬP ĐOÀN CÔNG NGHỆ PRE-IPO LÀ CÁCH LÀM GIÀU THÔNG MINH VÀ NHANH NHẤT
#SkyWay #SkyWayCapital