Tái đầu tư lợi nhuận | Lãi xuất kép tiền nhiều, lựa chọn ít

Đăng ngày 24/11/2023 lúc: 23:54

Tái đầu tư — đó là việc sử dụng lại lợi nhuận để tăng thu nhập trong tương lai.

Nhiều công ty sử dụng việc tái đầu tư lợi nhuận. Ta lấy ví dụ một tập đoàn đang xây dựng đường ống dẫn gas. Khi việc xây dựng kết thúc, công ty sẽ nhận được tiền đã thỏa thuận với bên đặt hàng. Một phần tiền sẽ được chi trả lương cho các nhân viên, cho marketing và các khoản chi phí khác. Cuối cùng còn lại lợi nhuận thuần.

Công ty có thể chi lợi nhuận ấy, hoặc một phần của nó, dưới dạng các cổ tức, cho các nhà đầu tư, hoặc chi cho sự phát triển dự án (tái đầu tư): mở rộng sản xuất, mua thiết bị hiện đại v.v.

Để xác định có bao nhiêu lợi nhuận được dành cho sự phát triển, người ta dùng hệ số tái đầu tư.

Hệ số tái đầu tư — đó là chỉ số cho phép xác định phần lợi nhuận được quay trở lại dự án.

Hệ số 100% nghĩa là, toàn bộ lợi nhuận tham gia vào quá trình tái đầu tư. Hệ số 0% nghĩa là toàn bộ lợi nhuận được đem ra chi trả cổ tức. Công ty phải đạt được một hệ số sao cho lợi nhuận được chi trả cân bằng giữa tái đầu tư và chia cổ tức.

Các công ty tái sử dụng lợi nhuận để đảm bảo sự ổn định tài chính trong tương lai. Nhưng chúng tôi và các bạn cũng đang nhận được lợi nhuận và có thể chi nó cho các khoản chi phí hiện tại, hay tái đầu tư vào các công cụ tài chính: cổ phiếu, tiết kiệm ngân hàng và các cổ phần trong những startup triển vọng.

 Điều gì cần được biết trước khi tái đầu tư?

Các nhà đầu tư thực hiện tái đầu tư lợi nhuận, liên tục gặp những loại lãi phần trăm đơn giản và lãi kép. Chúng ta hãy cùng xem, những khái niệm ấy nghĩa là gì.

Phần trăm đơn giản — công thức, trong đó lợi nhuận theo các khoản góp vốn được tính chỉ cho số tiền ban đầu.

Ví dụ, bạn đã gửi tiết kiệm 1000$ với lãi suất 5%/năm. Theo công thức phần trăm đơn giản, mỗi năm, bạn sẽ nhận được cùng một số tiền — 50$. Theo thời gian, nó sẽ không tăng lên và không khiến số tiền tiết kiệm ban đầu của bạn nhiều hơn. Vì thế, các khoản tiết kiệm với lãi đơn giản có thể bù đắp được sự lạm phát, nhưng không phù hợp cho việc tái đầu tư lợi nhuận.

Lãi kép процент — công thức mà trong đó, phần trăm lãi được tính cho khoản tiền ban đầu và toàn bộ lợi nhuận thu được.

Công thức lãi kép cho phép tính toán lợi nhuận của giai đoạn tiếp theo không phải từ số tiền 1000$, mà từ số tiền 1050$. Nói cách khác, sau 1 năm nữa, bạn sẽ nhận được 52,5$ thay vì 50$.

Các phương thức tái đầu tư lợi nhuận

Để tái đầu tư lợi nhuận, cần biết các đặc điểm của những công cụ tài chính cơ bản: tiết kiệm ngân hàng, cổ phiếu, các giao dịch bất động sản v.v. Chúng ta hãy cùng nói chi tiết hơn về mỗi loại công cụ.

Tiết kiệm ngân hàng

Để tái đầu tư lợi nhuận nhờ ngân hàng, bạn cần có các khoản tiết kiệm tích lũy. Chúng sử dụng công thức lãi kép mà chúng ta đã nói trên.

Trong các khoản tiết kiệm tích lũy, ngân hàng sẽ không chuyển lãi đã cộng vào một tài khoản riêng, mà thêm chúng vào số tiền gửi tiết kiệm ban đầu. Nhờ thế, trong kỳ tiếp theo, lãi sẽ được tính cho số tiền đã được tăng lên.

Khi lựa chọn gửi tiết kiệm, hãy xét tới tính chu kỳ tích lũy. Nó có thể theo hàng năm, hàng quý, hàng tháng và hàng ngày. Ví dụ, với kiểu tích lũy hàng tháng, lãi sẽ được tính sau mỗi 30 ngày. Như vậy, tổng số tiền lãi sẽ tăng môi tháng và cùng với đó là — lãi được cộng.

Đừng quên rằng, lợi nhuận của bạn sẽ phải ganh đua với lạm phát. Chỉ số lạm phát tại Nga vào tháng 12/2019 là 3,35%. Vì thế, hãy lựa chọn các loại tiết kiệm với lãi suất cao hơn. Ví dụ, Sberbank đề xuất các khoản gửi tiết kiệm tích lũy với lãi tới 5,85%. Lãi suất này vượt được lạm phát và khi tích lũy tiếp sau này, sẽ cho phép tăng khoản tiền gửi ban đầu.

Hãy nhớ! Không bắt buộc phải tái đầu tư lợi nhuận vào các công cụ tài chính mới. Nếu bạn chắc chắn về ngân hàng của mình, hãy tiếp tục tích lũy số tiền của mình trong đó. Hoặc hãy chia lợi nhuận từ giai đoạn đầu tiên cho những công cụ tin cậy và rủi ro hơn.

Tái đầu tư vào cổ phần, cổ phiếu

Các cổ phiếu — những chứng khoán được các công ty phát hành để thu hút đầu tư. Một cổ phiếu giữ cho nhà đầu tư quyền sở hữu các cổ phần của công ty, cũng như quyền nhận một phần lợi nhuận dưới dạng cổ tức.

Giả sử, bạn đã sở hữu các cổ phiếu và muốn tái đầu tư lợi nhuận. Bạn có 2 phương án:

  1. Tái đầu tư cổ tức từ các cổ phiếu. Bạn nhận được cổ tức cho việc sở hữu các cổ phiếu và muốn chi nó cho việc mua các cổ phiếu mới. Khi gia tăng số lượng cổ phiếu nắm giữ, bạn sẽ nhận được nhiều cổ tức hơn trong tương lai.
  2. Tái đầu tư lợi nhuận từ việc bán cổ phiếu. Giả sử bạn đã mua 20 cổ phiếu với giá 100$. Sau 1 năm, nó đã tăng giá lên 200$. Bạn có thể bán lại chúng và mua các cổ phiếu của những công ty đang tăng trưởng khác.

Phương án đầu tiên hoạt động theo công thức lãi kép. Với các cổ tức từ việc sở hữu những cổ phiếu, bạn mua thêm những chứng khoán mới, thêm chúng vào số đã có và nâng cao số tiền cổ tức. Việc này có thể được thực hiện với số lần không giới hạn.

Một số công ty cổ phần tự động hóa quá trình tái đầu tư phần trăm lợi nhuận. Tại Mỹ, dịch vụ này được gọi là Kế hoạch tái đầu tư cổ tức. Nhờ nó, các công ty tự động đổi các cổ tức thành các cổ phiếu mới.

Bạn không thể tự mua cổ phiếu được. Để làm điều đó, cần liên hệ với broker, họ thực hiện dịch vụ của mình với một số phí không lớn. Theo kế hoạch tái đầu tư cổ tức, bạn không cần trả phí cho broker.

Hãy xét tới việc các cổ phiếu theo kế hoạch tái đầu tư được sở hữu không phụ thuộc vào tình hình thị trường, và thậm chí cả trong thời gian khủng hoảng.

Tái đầu tư vào bất động sản

Bạn cũng có thể tái đầu tư lợi nhuận vào bất động sản. Phương thức này có một số hướng đi.

Bán lại bất động sản.Với số tiền nhàn rỗi, bạn có thể mua bất động sản và bán lại nó với giá cao hơn. Lợi nhuận từ việc mua bán lại sẽ phụ thuộc vào giá trị ban đầu của nó. Giá ban đầu càng thấp, thì lợi nhuận sau giao dịch sẽ càng nhiều. Vì thế, các nhà đầu tư kinh nghiệm mua nhà ở tại giai đoạn đầu xây dựng, khi giá còn chưa tăng lên.

Các thức này có một nhược điểm chính. Khi bạn mua bất động sản trong giai đoạn đầu xây dựng, bạn rất mạo hiểm. Thực tế, thay vì nhà ở, bạn nhận được sự thỏa thuận với nhà xây dựng, rằng số tiền của bạn sẽ được dùng để xây dựng căn hộ hay ngôi nhà. Nếu nhà xây dựng không thực hiện các nghĩa vụ của mình, các bạn có thể mất tiền.

Khi việc xây dựng kết thúc, bạn sẽ có thể bán lại căn hộ theo giá thị trường. Với lợi nhuận thu được, có thể thực hiện giao dịch tương tự với những đối tượng bất động sản đăt tiền hơn, với thu nhập cao hơn từ việc mua bán lại.

Nâng cao giá trị thuê.

Giả sử, bạn cho thuê một căn hộ và nhận được thu nhập hàng tháng. Số thu nhập ấy bạn có thể dùng để nâng cao giá trị của căn hộ trong tương lai.

Ví dụ, dành một số tiền nhỏ từ mỗi khoản tiền cho thuê để sửa chữa bất động sản của bạn. Thay thế nội thất vệ sinh, cửa sổ và đồ gia dụng. Đừng lên kế hoạch thay đổi sửa chữa lớn, chúng sẽ quá lâu để hoàn vốn.

Bạn cũng có thể tính vào giá thuê các chi phí cho dịch vụ dọn dẹp. Các tiện nghi bổ sung cho những người thuê sẽ thu hút những người thuê mới và cho phép bạn nâng cao giá trị khoản thuê.

Các startup

Hãy sử dụng lợi nhuận nhàn rỗi để đa dạng hóa các khoản đầu tư của mình. Điều đó sẽ cho phép nhận được lợi nhuận không phụ thuộc vào tình hình trên thị trường, tỷ giá ngoại tệ hay thành tựu của một công ty nhất định. Ví dụ, hãy tái đầu tư lợi nhuận từ tiết kiệm ngân hàng vào các startup.

SkyWay đề xuất đầu tư với triển vọng tài chính to lớn khi thực hiện thành công. Dự án phát triển các xe điện không người lái chạy trên cao, theo các tuyến ray đường dây độ bền cao. Loại hình vận tải này không bị tắc đường, không gây hại môi trường và có thể di chuyển với tốc độ tới 500 km/h. Hiện nay SkyWay đang được phát triển tại Belarus và UAE. 

Dự án đã được ủng hộ bởi hàng trăm ngàn nhà đầu tư từ 200 nước. Trong trường hợp hiện thực hóa về mặt thương mại của hạ tầng vận tải SkyWay tại các nước khác, các nhà đầu tư sẽ có thể nhận được lợi nhuận dưới dạng cổ tức. Có thể đầu tư vào dự án theo cách thanh toán ngay một lần với số tiền từ 50$, hoặc trả góp với số tiền từ 250$ trong 10 tháng.

SkyWay cũng đề xuất các điều kiện có lợi cho việc tái đầu tư đối với các thành viên chương trình đối tác của mình.

Bạn có thể ký thỏa thuận đối tác và trở thành người tham gia chương trình đối tác SWC. Phần trăm từ các khoản đầu tư được thu hút sẽ được cộng vào tài khoản bonus. Số tiền từ tài khoản bonus có thể được bạn tái đầu tư vào các cổ phần của công ty với chiết khấu cao hơn so với các nhà đầu tư thông thường.

Thêm nữa về một số ý tưởng cho tái đầu tư

Đừng vội mang các cổ tức đầu tiên vào ngân hàng hay mua cổ phiếu. Hãy thử tái đầu tư vào học tập hay sức khỏe.

Học tập

Trình độ chuyên môn của bạn — cũng là một loại tài sản như các cổ phiếu hay các khoản tiết kiệm vào ngân hàng. Nhưng nếu ngân hàng phá sản, với một kiến thức tốt, bạn vẫn sẽ có thể kiếm tiền.

Để hiểu cách hoạt động của thị trường chứng khoán và tìm những cổ phiếu sinh lời cao nhất, hãy đầu tư vào việc học tập về tài chính. Hãy chi một phần số tiền lợi nhuận thu được cho khóa học trực tuyến đối với những nhà đầu tư khởi đầu, hay đăng ký học thạc sĩ chuyên ngành kinh tế.

Hoặc hãy đầu tư vào học tập, để thay đổi nghề nghiệp có thu nhập cao hơn. Theo các dữ liệu của công ty HeadHunter, mức lương cao nhất là của các nhà phát triển phần mềm trên nền tảng hệ điều hành iOS — 3800$/tháng trước thuế.

Nếu bạn không muốn thay đổi nghề nghiệp, hãy trở thành chuyên gia trong vị trí công việc hiện tại. Ví dụ, hãy học thạo ngoại ngữ. Điều đó sẽ giúp làm việc với các khách hàng từ những nước khác, và đọc được những cuốn sách chưa được dịch.

Sức khỏe

Chất lượng sức khỏe quyết định tuổi thọ của bạn. Vì thế, hãy chi số tiền nhàn rỗi để đưa cơ thể của mình hoạt động một cách ổn thỏa.

Hãy bắt đầu chữa những bệnh còn chưa bị biến chứng. Tốt hơn là bỏ một số tiền nhỏ bây giờ, hơn là sau này phải chi trả cho sự chữa bệnh kéo dài. Hãy tưởng tượng, bạn sẽ phải trả bao nhiêu cho việc hàn răng, và mất bao nhiêu cho răng giả.

Nếu bây giờ bạn còn khỏe mạnh, hãy bắt đầu ăn uống đúng cách và tới phòng tập thể thao. Điều đó đưa tới thêm sức mạnh cho ngày mới và nâng cao khả năng làm việc của bạn.

Điều gì cần nhớ về tái đầu tư?

  • Tái đầu tư — đó là việc sử dụng lại lợi nhuận để tăng thu nhập trong tương lai.
  • Nếu bạn e ngại các rủi ro, hãy tái đầu tư vào các công cụ tài chính mà bạn đã làm việc và những điều đã đem lại cho bạn lợi nhuận.
  • Hãy lựa chọn các khoản tiết kiệm ngân hàng có tích lũy, để gia tăng số tiền gốc và nhận lợi nhuận từ lãi suất.
  • Hãy đưa lợi nhuận nhàn rỗi vào các cổ phần trong những startup, để đa dạng hóa các khoản đầu tư của mình, và nhận được lợi nhuận mà không phụ thuộc vào tình hình trên thị trường.
  • Hãy tái đầu tư vào sức khỏe hay học tập. Những tài sản ấy sẽ không mất đi đâu, và sẽ cho phép kiếm tiền thậm chí cả khi khủng hoảng.

Nguồn : SkyWay