Tư duy thịnh vượng số 3 – Quyết tâm làm giàu

Đăng ngày 10/12/2023 lúc: 07:22
Người giàu quyết tâm làm giàu
Người giàu quyết tâm làm giàu.
Người nghèo muốn trở nên giàu có
Người giàu quyết tâm làm giàu
Người giàu quyết tâm làm giàu

“… Người giàu biết rất rõ cái họ muốn là sự giàu có. Họ luôn kiên định với mong muốn của mình. Họ quyết tâm, toàn tâm toàn lực cam kết dành cho việc làm giàu.
… Để trở nên giàu có đòi hỏi sự tập trung, quyết tâm, lòng dũng cảm, kiến thức, sự tinh thông, toàn bộ tâm huyết của bạn, một thái độ không bao giờ bỏ cuộc và một trí óc giàu có. Bạn cũng phải tin rằng bạn có thể tạo nên sự thịnh vượng và bạn tuyệt đối xứng đáng với điều đó.
Nếu bạn không thực sự toàn tâm, toàn lực, toàn chí cam kết tạo ra thịnh vượng, bạn sẽ không bao giờ tạo ra nó. Ngược lại, nếu bạn cam kết, cả vũ trụ sẽ ủng hộ bạn”.

Bài học  : Muốn và quyết tâm là rất khác nhau. Trong suốt 14 năm lăn lộn kiếm ăn tôi đã từng muốn rất nhiều thứ. Tôi muốn có người yêu đẹp có học thức, tôi muốn có xe đắt tiền, tôi muốn trở thành chủ doanh nghiệp, tôi muốn chơi giỏi guitar… nhưng sẽ chẳng có gì thay đổi nếu chỉ muốn mà không quyết liệt hành động.
Năm 2000 tôi lang thang khắp Hà Nội để tìm việc ở công ty máy tính nào đó, tôi rất thích làm KTV máy tính nhưng rào cản là tôi chẳng có bằng cấp gì về CNTT cả. Tất cả các hồ sơ gửi đi đều không được hồi âm. Và sự quyết tâm cao độ đã thúc đẩy tôi làm cái việc mà tôi cho là kỳ diệu: Tôi mượn bằng tốt nghiệp ĐH Bách Khoa của 1 cậu bạn, scan vào máy tính, sửa tên thành Nguyễn Vĩnh Cường, in ra và nhờ cậu em khác làm cái dấu công chứng đóng vào. Thế là nghiễm nhiên tôi có bằng Bách Khoa. Hồ sơ có 2 bằng ĐH đã giúp tôi được công ty NTC – 1 công ty lớn về CNTT và Viễn thông – gọi phỏng vấn. Lên công ty NTC 1 cảm giác khát khao được làm việc tại đó đã giúp tôi qua được vòng phỏng vấn, vượt qua 60 ứng viên khác để trở thành người đỗ đầu trong đợt tuyển dụng đó. Như các bạn đã biết ở bài viết trước, tại công ty NTC tôi nhanh chóng thành 1 KTV giỏi và kỹ năng tốt về CNTT đã giúp tôi rất nhiều trong những công việc sau này. Về sau đôi lúc tôi tự hỏi, nếu ngày đó mình để cho cái rào cản bằng cấp hãm mình lại thì cá nhân mình sẽ không học được 1 nghề mới, không gặp được những con người tuyệt vời ở NTC như ông anh Lê Văn Huy… và chắc chắn cuộc đời của tôi đã rẽ sang 1 hướng khác.
Trong cuốn Bí mật tư duy triệu phú, T.Harv Eker có nói “Bạn sẽ là những gì bạn nghĩ”, John C Maxwell lại nói “Niềm tin tạo ra suy nghĩ, suy nghĩ tạo ra cảm xúc, cảm xúc thúc đẩy hành động, hành động sẽ tạo ra kết quả”. Ứng vào câu chuyện làm bằng giả của tôi bên trên thì tôi có niềm tin mãnh liệt vào việc mình sẽ là 1 KTV giỏi, tôi bắt đầu suy nghĩ xem làm cách nào để trở thành KTV giỏi, tôi bắt đầu tưởng tượng về cái ngày mình là KTV máy tính giỏi và cảm xúc đó thúc đẩy tôi hành động và kết quả là tôi đã trở thành 1 người giỏi nghề máy tính đến tận bây giờ.
Bạn sẽ không thay đổi được kết quả nếu bạn không hành động, bạn sẽ không bao giờ hành động nếu bạn không có cảm xúc về việc đó, bạn sẽ không có cảm xúc nếu không suy nghĩ và bạn sẽ không nghĩ nếu bạn không có niềm tin. Hãy tin là mình có thể làm được thì bạn mới nghĩ, mới có cảm xúc, mới hành động và hành động đó sẽ cho ra kết quả.
Suy rộng nghĩa của bức tranh bên trên ra, người giàu có niềm tin rằng mình sẽ giàu và họ quyết tâm hành động để đạt được sự giàu có. Người nghèo muốn giàu có nhưng họ không tin là mình làm được nên họ đã không làm gì cả.
Hành động là cách duy nhất để chuyển trạng thái từ KHÔNG CÓ 1 CÁI GÌ ĐÓ thành CÓ 1 CÁI GÌ ĐÓ. Hành động là cách duy nhất để chuyển giao giá trị (tri thức, kỹ năng…) càng nhiều giá trị được chuyển giao cho người khác, bạn sẽ càng có nhiều giá trị tích lũy được chuyển lại từ họ (Tiền, uy tín, sự tin cậy, lòng yêu thương…). Nếu bạn không hành động sẽ chẳng có gì xảy ra cả! Nhưng trước hết, hãy tin rằng TÔI CÓ THỂ LÀM ĐƯỢC